แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - moonas

หน้า: [1]
1


              วันนี้เราจะมาทำเค้กสูตรใหม่ที่ไม่เหมือนใครกับถั่วแดง ชาเขียว สวีทมิ้ลค์เค้ก เนื้อเนียนนุ่มที่ทำจากชาเขียว สอดไส้ด้วยถั่วแดงรสชาติหวานกำลังดี เข้ากันได้เป็นอย่างดี การันตีความอร่อย ทำง่าย ขายดี ลองเลย รับรองเลยว่าถูกใจคนที่ชอบกินชาเขียวอย่างแน่นอน

ส่วนผสมของ ถั่วแดง ชาเขียว สวีทมิ้ลค์เค้ก
- นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยวฟอลคอน           125 กรัม
 - ผงชาเขียว                                     2 ช้อนชา
- เนย                                             1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเค้ก                                       135 กรัม 
- ผงฟู                                             1 ช้อนชา
- เกลือ                                            ½ ช้อนชา
 - ไข่ไก่                                            2 ฟอง
- น้ำตาลทราย                                      160 กรัม
- ถั่วแดง Adzuki                                  สำหรับเสิร์ฟ
- ครีม                                                  200 กรัม

ขั้นตอนการทำถั่วแดง ชาเขียว สวีทมิ้ลค์เค้ก
 • ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน 3 ครั้ง เตรียมไว้
 • นำนมข้นจืด ตรานกเหยี่ยวฟอลคอน ผงชาเขียว และเนยไปตั้งไฟ จนเนยละลายและร้อนดี
 • ตีไข่ไก่ให้พอขึ้นฟู ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปทีละช้อนโต๊ะ ตีจนกระทั่งส่วนผสมหนาขึ้นและมีสีที่อ่อนลง ลดความเร็วลงเหลือต่ำสุด และเทส่วนผสมข้อที่ 2 ไปเป็นสายช้าๆ จากนั้นใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ตามลงไป ตีแค่พอเข้ากัน
 • เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส โปรแกรมไฟล่าง-ไฟบน
 • ทาเนยลงในพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 9*9 รองด้วยกระดาษไข เทส่วนผสมเค้กลงในพิมพ์ นำเข้าอบเป็นเวลา 30 นาที หรือจนเค้กสุกดี พักไว้ให้เย็นตัว
 • ทาถั่วแดง Adzuki ให้ทั่วด้านบนเค้ก
 • ทาด้านบนด้วยครีมที่ตีขึ้นตัวแล้ว

ขอบคุณภาพและข้อมูลดีๆจาก http://www.falconforprofessional.com/recipe/สูตรเบเกอรี่-ถั่วแดง-ชาเขียว-สวีทมิ้ลค์เค้ก

2

                 ในช่วงปี 2018 นี้ใครๆก็รู้รถยนต์ระบบไฮบริดนั้นกำลังมาแรงในปีนี้เลยทีเดียวเพราะถือได้ว่าเป็นรถปะหยัดน้ำหยัดและยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมโดยจะเฉพาะมลพิษทางอากาศได้ดีเยี่ยมอีกด้วย รถไฮบริดนั้นเป็นการผสมผสานระหว่างน้ำมันกับไฟฟ้าถ้าปกติที่ต้องขับรถด้วยความเร็วสูงรถก็จะใช้ระบบเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมัน  แต่ถ้าเราใช้ความเร็วต่ำอย่างเช่นขับรถในเมืองหรือการที่ต้องเจอรถติดบ่อยๆรถไฮบริดก็จะปรับเป็นระบบไฟฟ้า  ด้วยการดึงเอาพลังงานออกมาจากแบตเตอตี่ทำงานแทนนี่คือข้อดีของการทำให้รถไฮบริดจะเป็นรถประหยัดน้ำมันมากกว่ารถยนต์ทั่วไปหลายเท่าประมาณ 50% และยังช่วยลดมลพิษทางอากาศได้มากขึ้น50%ด้วย ซึ่งรถไฮบริดนั้นแย่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่

ระบบไฮบริดแบบอนุกรม
              ระบบนี้เครื่องยนต์จะไปหมุนเจเนเรเตอร์ จากนั้นมอเตอร์ไฟฟ้าจะใช้กระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้นี้ส่งกำลังไปที่ล้อ ทำให้ล้อหมุน ระบบนี้เรียกว่าระบบไฮบริดแบบอนุกรม เพราะว่ากำลังขับเคลื่อนที่จ่ายไปที่ล้อนั้น จ่ายไปตามกำลังเครื่องยนต์และกำลังมอเตอร์ตามลำดับ ระบบไฮบริดแบบอนุกรมสามารถทำให้เครื่องยนต์กำลังต่ำ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อเนื่อง โดยให้กำเนิดกำลังไฟฟ้าและจ่ายไฟฟ้าไปยังมอเตอร์ไฟฟ้า อีกทั้งยังช่วยชาร์จไฟแบตเตอรี่ด้วย ระบบไฮบริดแบบอนุกรมนี้มีมอเตอร์ 2 ตัว – เจเนเรเตอร์ 1 ตัว (ซึ่งมีโครงสร้างเหมือนกับมอเตอร์ไฟฟ้าทั่วไป) และมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว ระบบนี้ได้นำมาใช้งานในระบบโคสเตอร์ไฮบริด (Coaster Hybrid)

ระบบไฮบริดแบบคู่ขนาน
            ในระบบไฮบริดแบบคู่ขนาน ทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะไปขับเคลื่อนล้อต่างๆ และกำลังขับเคลื่อนจากแหล่งพลังงานสองชนิดนี้สามารถนำมาใช้งานได้ตามสถานะการณ์ต่างๆที่เป็นอยู่ ณ ขณะนั้น ระบบนี้จะชาร์จไฟฟ้าโดยเปลี่ยนมอเตอร์ไฟฟ้าให้ทำงานเป็นเจเนเรเตอร์ ในขณะที่ใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เป็นตัวขับเคลื่อนล้อต่างๆ แม้ว่าระบบนี้จะมีโครงสร้างไม่ซับซ้อน แต่ระบบไฮบริดแบบคู่ขนานก็ไม่สามารถส่งกำลังไปขับเคลื่อนล้อได้ในขณะที่ทำการชาร์จไฟฟ้าไปด้วยในคราวเดียวกัน เพราะว่าระบบมีมอเตอร์เพียงตัวเดียว

ระบบไฮบริดแบบอนุกรม / คู่ขนาน
             ระบบนี้รวมเอาระบบไฮบริดแบบอนุกรมและแบบคู่ขนานไว้ด้วยกัน เพื่อใช้ประโยชน์จากสองระบบให้ได้มากที่สุด ระบบนี้มีมอเตอร์ 2 ตัว การทำงานของระบบนี้จะขึ้นอยู่กับสภาวะการขับขี่ว่าจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าหรือจะใช้กำลังขับเคลื่อนจากทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์ เพื่อดึงประสิทธิภาพการทำงานออกมาให้ได้สูงที่สุด นอกจากนี้ ระบบยังส่งกำลังขับเคลื่อนไปยังล้อต่างๆ ในขณะที่เจเนเรเอตร์สร้างกระแสไฟฟ้าเมื่อจำเป็น ซึ่งระบบนี้เป็นระบบที่ติดตั้งให้กับ พรีอุสไฮบริดและเอสติมาไฮบริด

3

              เดี๋ยวการซื้อขายในสิ่งต่างๆมีการซื้อขายมากมายหลายแบบมากขึ้น โดยปัจจุบันนี้การประมูลนั้นถือว่าเป็นการซื้อขายที่ได้รับความนิยมพอสมควรเพราะคนส่วนใหญ่จะมองว่าการประมูลนั้นเป็นการซื้อขายง่ายมาไวไปไว และสามารถซื้อได้ที่ในราคาที่ต้องการได้ แต่ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการประมูลสิ่งใดสิ่งหนึ่งคุณจะต้องศึกษาให้ก่อนไม่งั้นอาจจะถูกหลอกหรือถูกเอาเปรียบได้ เราจึงเกร็ดความรู้เกี่ยวกับช่องการประมูลมาให้คุณได้อ่านกัน ว่าจริงๆแล้วการประมูลนั้นมีแบบกัน

การประมูลนั้นถูกแบ่งอกเป็น 2 ประเภท
1.การประมูลแบบออนไลน์
ประมูลออนไลน์ เป็นการขายทรัพย์สินผ่านเว็บไซด์ โดยจะมีผู้ซื้อทั่วโลกเสนอราคาผ่านทางอินเทอร์เน็ต
 • ทำให้ผู้ขายสามารถนำเสนอการขายทรัพย์สินของตนสู่ตลาดโลกได้อย่างง่ายดาย และเป็นการให้ความสะดวกแก่ผู้ซื้อจากทั่วทุกมุมโลกได้มีโอกาสเข้ามาเสนอราคา และได้ซื้อเครื่องจักรที่ใช้แล้ว โดยผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ทของเรา
 • เป็นวิธีการที่รวดเร็ว และ มีขั้นตอนที่เชื่อถือได้ที่ผู้ซื้อสามารถเปลี่ยนทรัพย์สินเป็นเงินสดได้ในระยะเวลาอันสั้น และค่าใช้จ่ายที่ต่ำ
 • การทำตลาดโดยทีมงานของเรา เพื่อนำเสนอสู่ตลาดที่มีผู้ซื้อที่ต้องการสูงทั่วทุกภูมิภาคเป็นการซื้อขายเครื่องจักรในอุตสาหกรรมที่ใช้แล้วทั่วโลกอย่างมีประสิทธิภาพ

2.การประมูล ณ.สถานที่จริง พร้อมกับประมูลทางอินเทอร์เน็ตผ่านรูปและเสียง
              การประมูล ณ.สถานที่จริง พร้อมกับประมูลทางอินเทอร์เน็ตผ่านรูปและเสียง จะมีผู้ดำเนินการประมูลประจำ ณ.ห้องประมูลเพื่อทำการประมูลขายทรัพย์สินให้แก่ผู้เข้าร่วมงานประมูล ทั้งที่ลงทะเบียนและเข้าร่วมประมูล ณ. ห้องประมูลและร่วมประมูลผ่านทางอินเทอร์เน็ตในเวลาเดียวกัน บางครั้ง การประมูลสด ณ.สถานที่จริง เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการขายทรัพย์สินซึ่งในกรณีนี้ เราให้โอกาสผู้ซื้อในภูมิภาคต่างๆทั่วโลกให้สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการประมูลได้โดยเข้าร่วมประมูลสดผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยผู้ร่มประมูลจะเห็นรูปภาพและได้ยินเสียง ผู้ดำเนินการประมูลจะเริ่มทำการประมูลขายทรัพย์สินเริ่มต้นจากล็อคที่ 1 รับข้อเสนอซื้อต่างๆจากผู้ร่วมประมูล แล้วเสนอขายให้กับผู้ร่วมประมูลรายที่ให้ราคาสูงที่สุดที่เกินจากราคาขั้นต่ำ จากนั้นจะเสนอขายลำดับต่อไปเรื่อยๆ จนจบรายการขายที่ล็อตสุดท้าย

4

              เมื่อเด็กๆมีอายุ 1 ขวบขึ้นไปเด็กจะเริ่มกินอาหารต่างๆได้คล้ายกับผู้ใหญ่มากขึ้นบทบาทของนมผงและนมแม่นั้นก็จะค่อยลดลงไปเรื่อยๆเพื่อที่จะให้เด็กได้รู้จักการกินการอาหารที่ครบ 5 หมู่ เพราะสารอาหารของเด็กจะได้รับจากอาหารทั้ง 3 มื้อเป็นหลัก และนอกจากนี้พ่อกับแม่ยังสามารถให้นมกล่องสำหรับเด็กๆเพื่อเป็นอาหารเสริมอีกหนึ่งเลือกได้อีกด้วย เพราะนมกล่องนั้นถือได้ว่ามีสารอาหารที่สูง บริโภคได้ง่าย รสชาติถูกใจเด็กอีกด้วย แต่พ่อล่ะแม่ควรเลือกนมกล่องให้ลูกๆอย่างถูกต้องเพื่อที่เด็กนั้นจะได้เติบโตมาจะได้มีสุขาภาพร่างกายที่แข็งแรง และวันนี้เราจึงมีวิธีง่ายในการนมกล่องให้เหมาะสำหรับเด็กอีกด้วย


นมกล่องสำหรับเด็กแต่ละชนิดที่คุณแม่รู้จัก รู้ไหมว่ามีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน หลักๆ แล้ว นมพร้อมดื่มมี 3 ประเภท ดังนี้

 • นมพาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurized Milk) นมสดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 63 องศาเซลเซียสไม่น้อยกว่า 30 นาที นมชนิดนี้อร่อย มีคุณค่าทางอาหารสูง แต่ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นและเก็บได้นานเพียงไม่เกิน สองสัปดาห์
 • นมสเตอรีไลซ์ (Sterilization Milk) นมสดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส นมชนิดนี้เก็บได้นานมากกว่า 1 ปีโดยไม่ต้องแช่เย็น เพราะเชื้อจุลินทรีย์ถูกทำลายหมดด้วยความร้อนของระบบสเตอริไลซ์ โดยที่ไม่ทำให้คุณภาพของน้ำนมเปลี่ยนแปลงมากนัก
 • นมยูเอชที [/b](Ultra Heat Treatment) นมสดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 133 องศาเซลเซียส กรรมวิธีนี้จะทำให้นมสดเป็นเนื้อเดียวกันก่อน จากนั้นบรรจุลงภาชนะในสภาวะที่ปราศจากเชื้อ ยังคงรักษากลิ่น สี และรสไว้ได้ดี คุณค่าของอาหารก็สูญเสียน้อย สามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้นานกว่าหกถึงแปดเดือน

               การเลือกนมกล่องสําหรับเด็กกล่องแรกในชีวิตลูก ถือเป็นส่วนสำคัญที่ลูกจะตัดสินใจเลือกว่าชอบดื่มนมหรือไม่ คุณแม่จึงต้องใส่ใจในการเลือกนมกล่อง กล่องแรกของลูกเป็นพิเศษ พ่อแม่หลายคนควรเลือกนมกล่องจากสารอหาร อายุขอลูก รสชาติและ เลือกนมกล่องจากข้อความต่างๆที่ระบุข้างกล่องด้วย

5

              เครื่องดื่มเมนูโกโก้นั้นถือได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตที่ใครๆก็ชื่นชอบกันทั้งนั้น ในวันนี้เราจึงจะมาเอาใจสาวกโกโก้กันดีกว่า กับเมนูโกโก้เย็นเที่ใครๆนั้นก็สามารถทำเองได้ที่บ้านแบบง่ายๆ รับประกันว่าเข้มข้นหอมหวานถูกสาวกโกโก้กันอย่างแน่นอน

เมนูโกโก้เย็นสุดอร่อยเข้มข้น โดนใจคนรักโกโก้สุด ลองทำดื่มสักแก้วแล้วจะติดใจจนต้องขอเพิ่ม

ส่วนผสม
•   ผงกาแฟสำเร็จรูป1 ช้อนโต๊ะ
•   ผงโกโก้1.5 ช้อนโต๊ะ
•   น้ำร้อน2 ออนซ์
•   ครีมเทียมข้นหวาน ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน1.5 ออนซ์
•   นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน2 ออนซ์
•   นมยูเอชทีสำหรับตีฟอง ตราฟอลคอน โพรเฟสชัลแนล1 ออนซ์

วิธีทำ

1.ชงกาแฟและโกโก้
ผสมผงกาแฟสำเร็จรูป ผงโกโก้และน้ำร้อน คนให้เข้ากัน เตรียมไว้

2.ผสมนม
ผสมนมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอนและนมยูเอชทีสำหรับตีฟอง ตราฟอลคอน โพรเฟสชัลแนล คนให้เข้ากัน เตรียมไว้

3.ผสมนม
เทครีมเทียมข้นหวาน ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน ใส่ในแก้วขนาด 22 ออนซ์ ตามด้วยน้ำแข็ง เทส่วนผสม ข้อที่ 1 ลงในแก้ว จากนั้นค่อยๆเทส่วนผสม ข้อที่ 3 ลงไป และราดด้วยนมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน อีกเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอมมัน จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ: สามารถตกแต่งด้วยฟองนมเพื่อเพิ่มมูลค่าและความสวยงามให้มากยิ่งขึ้น
ขอบคุณภาพจาก : http://www.falconforprofessional.com/recipe/เมนูเครื่องดื่ม-กาโก้เย็น

6

              พ่อแม่ทุกคนนั้นรักลูก จึงอยากจะมอบสิ่งดีๆให้กับลูกเพื่อจะทำให้ลูกนั้นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สติปัญญาที่ฉลาดเรียนรู้เร็วแต่พ่อและแม่จะรู้ได้อย่างว่าสิ่งที่พ่อกับแม่นั้นมอบจะจะทำให้พัฒนาการเด็กนั้นจะดีขึ้นแบบที่หวังไว้ แน่นอนก่อนที่ทำอะไรหรือหากิจกรรมมาเพื่อเด็กนั้นพ่อและแม่นั้นจะต้องมีการศึกษาให้รอบครอบว่าสิ่งที่ทำนั้นจะช่วยพัฒนาการเด็กได้มากน้อยเพียงใด และอย่าลืมว่าต้องทำให้เด็กๆชอบด้วย ไม่งั้นสิ่งที่พ่อแม่กับนำมาใช้เพื่อช่วยในการพัฒนาการเด็กก็อาจจะไม่เห็นอะไรเลยถ้าลูกไม่ชอบ วันนี้เราจึงกิจกรรมที่ใช้ในชีวิตประจำวันกับลูกๆมาประยุกต์ใช้ถูกต้องเพื่อพัฒนาการสำหรับเด็กมาให้ดูกัน

- ควรสื่อสารกับลูกด้วยคำพูดง่ายๆ สั้นๆ
               เพราะในสมองลูกยังมีคำจำกัด อายุเขาต่างจากเรามาก ความเข้าใจในถ้อยคำต่าง ๆ จึงยังมีไม่มาก หากต้องอธิบายอะไรให้ลูกเข้าใจ ต้องปรับประโยคให้ง่าย สั้น ชัดเจน พูดทีละเรื่อง แล้วลูกจะเรียนรู้คำต่าง ๆ ได้รวดเร็ว

- ชื่นชมกับความพยายามของลูกที่จะสื่อสารกับเรา
               ไม่จำเป็นต้องคอยแก้ไขคำพูดที่ลูกพูดผิด แต่สิ่งที่ควรทำคือ ทบทวนคำ หรือประโยคที่ลูกพูดให้ถูกต้อง เช่น ลูกพูดว่า "แม่ อยากกินหนม" แทนที่จะตำหนิว่า "ไม่ใช่ ๆ ลูกพูดผิด" ควรทวนประโยคของลูกด้วยประโยคที่ถูกต้อง คือ "อยากกินขนมใช่ไหม จ้ะ"นั้นเอง

- การเล่าให้นิทานให้ลูกฟังเพื่อสร้างจิตนาการ
              ลองแต่งเรื่องขึ้นมาเองหรือนำเอากิจวัตรประจำวันของเด็กๆมาแต่งเป็นนิทาน เพราะเด็กๆนั้นชอบที่จะให้ตัวของเขาเองนั้นเป็นผู้แสดงจึงจะทำให้เด็กมีการจิตนาการมากขึ้นอ่านหนังสือกับลูกทุกวัน พูดคุยกับเขา อธิบายรูปภาพ สี รูปทรง จำนวน และคำต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่ในหน้าหนังสือ และยังสามารถใช้งานศิลปะง่าย ๆ เช่น ปั้นแป้งโด ใช้สีเทียนแท่งโต ๆ วาดภาพขณะที่อ่านหนังสือ และคุยกับลูกไปพร้อม ๆ กันก็ได้

- พูดคุยกับลูกบ่อยๆด้วยความสนุกสนาน
           ลูกต้องคุ้นเคย และได้ยินเสียงคุณพ่อคุณแม่บ่อยที่สุดเท่าที่จะบ่อยได้ บอกเขาว่า คุณคือใคร คุณกับลูกอยู่ที่ไหน กำลังทำอะไรอยู่ และอธิบายถึงสิ่งรอบตัวที่ลูกเห็น ได้ยินเสียง และสัมผัสได้ เริ่มจาก สิ่งเล็ก ๆ ใกล้ตัว ไปสู่สิ่งที่ใหญ่ขึ้น และไกลตัวออกไป รวมถึงการทักทายเด็กตั้งแต่ตื่นนอนเป็นประจำทุกวัน พร้อมกับโอบกอด หอมแก้ม หรือหยอกล้อไปด้วยจะยิ่งกระตุ้นสมองมากขึ้น

- ต้องรับฟังลูกอย่างตั้งใจและอดทน
            รับฟังและตั้งใจฟังในสิ่งที่ลูกพูดและอย่าเบื่อการที่จะตอบคำถามกับเขาเพราะถ้าเด็กรู้ว่ามีคนค่อยฟังเขาและค่อยตอบคำถามของเขาจะทำให้เด็กนั้นมีความคิดและพยายามพูดออกเสียงอย่างถูกต้อง จะทำให้เกิดวงจรการเรียนรู้ที่ถาวร

7

             จากงานมอเตอร์โชว์ 2018 ที่พึ่งผ่านมาเมื่อไม่นานจะเห็นได้ว่าแบรนด์รถยนต์แต่ล่ะแบรนด์นั้นได้มีการเปิดตัวรถยนต์รถรุ่นใหม่ที่เน้นเกี่ยวกับรถประหยัดน้ำมันมากขึ้นเพื่อเอาใจผู้ซื้อในการตอบโจทย์เรื่องการประหยัดพลังงานของรถยนต์มากขึ้น ซึ่งรถประหยัดน้ำมันที่ตอนนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากก็คือรถยนต์ที่เป็นระบบไฮบริดนั้นเอง รถยนต์ไฮบริดคือรถยนต์ที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 2 ระบบ โดยใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมันและกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ทำงานร่วมกันเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของการขับขี่นั่นเอง ข้อดีของเจ้าไฮบริดก็คือเป็นรถประหยัดน้ำมันได้ระหว่าง 10-50% ด้วยพลังขับเคลื่อนจากมอเตอร์ไฟฟ้า (มีตัวเลขประหยัดมาตรฐานที่ 20 กิโลเมตรต่อลิตรในทุกสภาวะ)เครื่องยนต์จะเงียบเมื่อใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่และยังช่วยลดมลพิษทางอากาศอีกด้วย


             ที่จริงแล้วระบบไฮบิรดนั้นมีในไทยมาตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งเป็นการเปิดตัว toyata prius ที่เป็นรถยนต์ไฮบริดตัวล่าสุดที่ผลิตในประเทศไทย ซึ่งตอนนั้นก็ได้รับความนิยมพอสมควรแต่ถ้าเปรียบเทียบกับปัจจุบันนี้ต้องถือได้ว่ารถยนต์ไฮบริดได้รับความนิยมมากกว่าปี 2010 ซึ่งรถยนต์ในปัจจุบันนี้ก็เป็นระบบไฮบริดมากมายหลายรุ่น แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ถ้าเทียบระหว่างรถยนต์ธรรมดากับรถยนต์ไฮบริดที่วางจำหน่ายในตลาด ส่วนใหญ่จะมีราคาค่าตัวแพงกว่าอย่างชัดเจน จากความซับซ้อนมากขึ้นทางวิศวกรรม โดยเฉพาะการให้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาตอบการขับขี่ และอาจจะต้องคำนึงถึงค่าบำรุงรักษาที่ตามมาในระยะยาวด้วย โดยเฉพาะชุดมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอร์รี่ ซึ่งส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะมีการรับประกันระบบ  10  ปี ทำให้คุณอาจจะคลายกังวลเรื่องนี้ไปได้มากพอสมควร
             ก่อนที่คุณจะเลือกซื้อรถยนต์คุณควรที่ศึกษาให้ดีก่อนว่ารถยนต์แบบไหนที่เหมาะสมกับคุณและไม่เกินกำลังที่คุณจะต้องใช้จ่าย และจะต้องไม่ส่งผลตามมาภายหลัง
8

                  ทีวี นั้นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่บ้านเกือบทุกหลังจะต้องมีเพราะบางครอบครัวนั้นถือว่าการนั่งดูทีวีก็ถือเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวที่ดีอีกกิจกรรม และยิ่งสมัยนี้ทีวีนั้นได้มีการพัฒนารูปแบบและเทคโนโลยีเพิ่มขึ้นมากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้มากขึ้นไม่ว่าจะเป็น ความคมชัดของภาพและเสียง รูปลักษณ์การดีไซต์ การเข้าใช้งานด้วยอินเตอร์และนอกนี้จากนี้ก็ยังมีลูกเล่นมากมายเพิ่มขึ้นตามแต่ล่ะยี่ห้อที่ผลิตออกมา เพราะเดี๋ยวนี้มียี่ห้อทีวีเกิดใหม่ขึ้นมามากมายให้เราได้เลือกซื้อ แถมยังมีการจัดโปรโมชั่นทีวี ลดราคา หรือโปรโมชั่นของอีกมากมายเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้ ไม่เหมือนกับเมื่อก่อนที่ว่าถ้าหากเราจึงเลือกซื้อทีวีสักเครื่องนั้น มันก็มีอยู่ไม่ยี่ห้อให้เราเลือก แต่อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อทีวีนั้นต้องคิดให้ดีและรอบครอบเพราะอย่าลืมว่าราคาทีวีนั้นไม่ใช่แค่ร้อยสองร้อย ฉะนั้นเราจึงมีข้อควรระวังเกี่ยวกับการเลือกทีวีให้คุณได้ลองอ่านเพื่อที่จะไม่พลาด!!!


1. อย่าตัดสินใจซื้อเพราะแค่ว่าราคาถูก
            เวลาเลือกซื้ออะไร เราก็อยากจะซื้อของที่ราคาถูกกว่าไว้ก่อนยิ่งตามงานที่จัดงานโปรโมชั่นทีวี ลดราคาหรือโปรโมชั่นของแถมต่างๆยิ่งชอบ แต่ราคาถูกในที่นี้คุณก็ควรจะเปรียบเทียบกับคุณภาพของสินค้าด้วย ทีวี บางรุ่นมีราคาที่ถูกมากจริงๆ แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้แล้ว ราคาที่ว่าถูกอาจจะไม่คุ้มค่าสักเท่าไหร่นัก สู้ยอมซื้อรุ่นที่ราคาสูงกว่านิดหน่อย แต่คุณภาพสมราคาดีกว่า อย่าตัดสินใจเลือกซื้อทีวี เพียงเพราะราคามันถูกอย่างเดียว

2.มีสติ!!อย่าเชื่อคำโฆษณาของแบรนด์ต่างๆมากจนเกินไป
                อย่าที่บอกไปข้างต้นว่าทีวีบางแบรนด์ก็มักจะนำเสนอฟีเจอร์ที่ไม่ค่อยจำเป็น อย่าเพิ่งเชื่อคำกล่าวอ้างของแบรนด์ง่ายๆ จนกว่าคุณจะได้ทำการศึกษาข้อมูลของทีวีรุ่นนั้นๆอย่างถ่องแท้ และควรไปทดลองดูของจริงให้เห็นกับตา รวมถึงเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่นๆที่มีคุณสมบัติและราคาใกล้เคียงกันด้วย
3.อย่าลืม!!คำนึงถึงวัตถุประสงค์หลักในการใช้งานของตัวเอง
             ทีวีนั้นมรความแตกต่างกันไปตามความเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น ทีวีบางรุ่นอาจจะเหมาะสมกับการดูกีฬา บางรุ่นเหมาะสมกับการเล่นเกม ดังนั้นเวลาเลือกซื้อ คุณก็ควรคิดก่อนว่าคุณใช้ทีวีดูอะไรเป็นหลัก อย่าเพิ่งไปตัดสินใจซื้อตามเพื่อน เพราะเขาบอกว่ารุ่นนี้ดี เนื่องจากความต้องการใช้งานของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน

4.เลือกทีวีให้ถูกขนาด จะได้ไม่พลาดในดู
             หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “เล็กๆไม่ ใหญ่ๆชอบ” ทีวียิ่งจอใหญ่ๆยิ่งดี!! เพราะจะทำให้คุณสัมผัสกับประสบการณ์ความคมชัดระดับ UHD เต็มๆตา อย่างไรก็ตาม เราไม่เถียงว่าจอใหญ่ย่อมดีกว่าจอเล็ก แต่คุณก็ควรจะคำนึงถึงขนาดของห้องที่วางทีวีด้วย เช่น ทีวี จอใหญ่ขนาด 70 นิ้ว แต่นำไปวางในห้องสตูดิโอขนาดจิ๋ว ต้องนั่งดูห่างจากทีวีในระยะ 1 เมตรก็คงไม่เวิร์คแน่นอน วิธีคำนวณขนาดหน้าจอทีวีที่เหมาะสมแบบหยาบๆ ให้ลองวัดระยะห่างที่คุณจะวางทีวีกับตำแหน่งที่จะนั่งดูทีวีโดยใช้หน่วยเป็นนิ้ว แล้วหารด้วย 1.5 ก็จะได้ขนาดทีวีที่เหมาะสม

5.ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อรุ่นใหม่ล่าสุดมากก็ได้
              หลายคนเวลาเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอาจจะคิดว่าซื้อรุ่นใหม่ล่าสุดไว้ก่อนจะดีกว่า แต่เราขอแนะนำให้คุณเลือกทีวีรุ่นใหม่สุดที่ราคาสมเหตุสมผลพอที่คุณจะซื้อได้ และมีฟีเจอร์ที่จำเป็นครบถ้วนก็เพียงพอ ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามซื้อทีวีที่มีฟีเจอร์ HDR ไว้ด้วย จะได้รองรับกับ Content ในอนาคต

9

                จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีใครสามารถเทียบกระแสของ Samsung Galaxy s9 / 9+ ได้เลย รุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Super AMOLED ขนาด 5.8 นิ้ว ที่ให้สีสว่างชัด สดใสเป็นธรรมชาติ เช่นเดียวกับหน้าจอของกาแลคซี่ เอส8 พร้อมกับดิสเพลย์แบบไร้กรอบ (Infinity Display) ให้เห็นทั้งจอชัดเต็มตา ทั้งยังฝังปุ่มโฮมสามารถรับแรงกดได้หลายระดับใต้แผงกระจก Corning Gorilla Glass 5 แถมด้วยความคมชัด

                Samsung Galaxy s9 / 9+ จะมาพร้อมกับลำโพงคู่ระบบสเตอริโอ ที่ถูกปรับจูนมาโดยแบรนด์เครื่องเสียงชื่อดัง AKG ทำให้งานนี้เวลาผมดูหนัง ฟังเพลง หรือเปิด MV ในห้องหรือวงปาร์ตี้เล็กๆ บอกได้เลยว่ามันเอาอยู่แบบไม่ต้องเชื่อมต่อกับลำโพงภายนอกครับ ตัวเสียงดังกว้าง มีมิติและเนื้อเสียงมากขึ้นชัดเจน เป็นมือถือที่เสียงลำโพงค่อนข้างดีมากทีเดียว

                 ตัวเครื่องสองซิมการ์ดแบบไฮปริด สามารถใส่ Micro SD card ได้แทนซิมการ์ดที่สอง แต่คงไม่ใส่ครับ เพราะหน่วยความจำของเครื่อง Samsung Galaxy s9 / 9+ มีมาให้เยอะแล้ว สูงสุดสำหรับ S9+ อยู่ที่ 256GB   ตัวเครื่องกันน้ำ มีพอร์ตชาร์จ USB Type-C และยังมีที่เสียบหูฟัง 3.5mm อยู่ ด้วยชิปเซ็ตประมวลผล Octa-Core 64-bit Exynos 9810 ประกอบกับ หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD สูงสุดที่ขนาด 400GB บนระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล

สเปคเครื่อง Samsung Galaxy s9 / 9+
•   รัน Android 8.0 Oreo ครอบทับด้วย Samsung Experience 9.0
•   หน้าจอ Super Amoled โค้ง 5.8 นิ้ว (S9) / 6.2 นิ้ว (S9+) ความละเอียด QHD+ 2960x1440 พิกเซล อัตราส่วน 18.5:9
•   ชิปเซ็ต Exynos 9810 Octa-core (Quad-core 2.9GHz + Quad-core 1.9GHz)
•   ชิปกราฟิก Mali-G72 MP18 GPU
•   แรม 4GB (S9) / 6GB (S9+) , รอม 64GB (S9) / 64GB/128GB/256GB (S9+)
•   แบตเตอรี่ 3,000mAh (S9) / 3,500mAh (S9+) , รองรับระบบ Fast Charge
•   กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/1.7 รองรับ AF ,กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล f/1.5, f/2.4 (S9) , กล้องหลังคู่ 12 + 12 ล้านพิกเซล f/1.5, f/2.4 + f/2.4 (S9+)
•   รองรับวิดีโอแบบ Super Slow Motion (480fps Full-HD)
•   รองรับ 2 ซิมผ่านถาดซิมไฮบริด , รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง , กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68
•   วางจำหน่าย 3 สี Midnight Black (ดำ), Coral Blue (ฟ้า), Lilac Purple (ม่วงดอกไลแลค)

10

               พ่อกับแม่ทุกคนก็อยากให้ลูกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีความเฉลียวฉลาดเลยพยายามสรรหาสิ่งต่างๆมาให้เด็กๆกิน หากิจกรรมให้เด็กๆทำเพื่อที่จะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆมากขึ้น แต่...ถ้าหากว่าวิธีการที่พ่อกับแม่ทำเพื่อพัฒนาของเด็กๆนั้นไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องก็อาจจะทำให้สิ่งต่างๆที่พ่อกับแม่ต้องไม่เป็นไปตามที่คาดหมายไว้ดังนั้นการที่จะให้พัฒนาการเด็กๆนั้นเห็นผลจะต้องทำด้วยวิธีที่ถูกต้อง พ่อกับแม่ต้องมีการศึกษาเรียนรู้หรือค้นหาวิธีที่ถูกต้องและดีที่สุดให้เหมาะสมกับตัวเองเด็กๆเองเพื่อที่จะให้การพัฒนาการเด็กนั้นเติบโตและเรียนรู้ได้ไวมากยิ่งขึ้น

- การเล่าให้นิทานให้ลูกฟังเพื่อสร้างจิตนาการ
              ลองแต่งเรื่องขึ้นมาเองหรือนำเอากิจวัตรประจำวันของเด็กๆมาแต่งเป็นนิทาน เพราะเด็กๆนั้นชอบที่จะให้ตัวของเขาเองนั้นเป็นผู้แสดงจึงจะทำให้เด็กมีการจิตนาการมากขึ้นอ่านหนังสือกับลูกทุกวัน พูดคุยกับเขา อธิบายรูปภาพ สี รูปทรง จำนวน และคำต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่ในหน้าหนังสือ และยังสามารถใช้งานศิลปะง่าย ๆ เช่น ปั้นแป้งโด ใช้สีเทียนแท่งโต ๆ วาดภาพขณะที่อ่านหนังสือ และคุยกับลูกไปพร้อม ๆ กันก็ได้

- ต้องรับฟังลูกอย่างตั้งใจและอดทน
            รับฟังและตั้งใจฟังในสิ่งที่ลูกพูดและอย่าเบื่อการที่จะตอบคำถามกับเขาเพราะถ้าเด็กรู้ว่ามีคนค่อยฟังเขาและค่อยตอบคำถามของเขาจะทำให้เด็กนั้นมีความคิดและพยายามพูดออกเสียงอย่างถูกต้อง จะทำให้เกิดวงจรการเรียนรู้ที่ถาวร

- พูดคุยกับลูกบ่อยๆด้วยความสนุกสนาน
               ลูกต้องคุ้นเคย และได้ยินเสียงคุณพ่อคุณแม่บ่อยที่สุดเท่าที่จะบ่อยได้ บอกเขาว่า คุณคือใคร คุณกับลูกอยู่ที่ไหน กำลังทำอะไรอยู่ และอธิบายถึงสิ่งรอบตัวที่ลูกเห็น ได้ยินเสียง และสัมผัสได้ เริ่มจาก สิ่งเล็ก ๆ ใกล้ตัว ไปสู่สิ่งที่ใหญ่ขึ้น และไกลตัวออกไป รวมถึงการทักทายเด็กตั้งแต่ตื่นนอนเป็นประจำทุกวัน พร้อมกับโอบกอด หอมแก้ม หรือหยอกล้อไปด้วยจะยิ่งกระตุ้นสมองมากขึ้น

- ควรสื่อสารกับลูกด้วยคำพูดง่ายๆ สั้นๆ
             เพราะในสมองลูกยังมีคำจำกัด อายุเขาต่างจากเรามาก ความเข้าใจในถ้อยคำต่าง ๆ จึงยังมีไม่มาก หากต้องอธิบายอะไรให้ลูกเข้าใจ ต้องปรับประโยคให้ง่าย สั้น ชัดเจน พูดทีละเรื่อง แล้วลูกจะเรียนรู้คำต่าง ๆ ได้รวดเร็ว

- ชื่นชมกับความพยายามของลูกที่จะสื่อสารกับเรา
          ไม่จำเป็นต้องคอยแก้ไขคำพูดที่ลูกพูดผิด แต่สิ่งที่ควรทำคือ ทบทวนคำ หรือประโยคที่ลูกพูดให้ถูกต้อง เช่น ลูกพูดว่า "แม่ อยากกินหนม" แทนที่จะตำหนิว่า "ไม่ใช่ ๆ ลูกพูดผิด" ควรทวนประโยคของลูกด้วยประโยคที่ถูกต้อง คือ "อยากกินขนมใช่ไหม จ้ะ"นั้นเอง

หน้า: [1]