ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะยืนทํางาน แก้ปัญหาปวดหลัง ปวดไหล่ Standing Desk ดูดีใช้งานสะดวก  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 15, 2019, 03:20:10 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 668
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


โต๊ะปรับระดับหรือโต๊ะยืนดำเนินการนั้นเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในประเทศประเทศสหรัฐอเมริกา ปัญหาคือเพราะเหตุใดเราจึงต้องควรใช้โต๊ะปรับความสูงได้ในชีวิตประจำวัน

ต้นเหตุที่เราอยากเสนอแนะให้รู้จักกับโต๊ะทำงานแบบยืนก็เนื่องจาก ชาวไทยสถานที่สำหรับทำงานในที่ทำงานนั้น เสี่ยงต่อโรคสำนักงานซินโดรม และคุณเองคงจะไม่อยากเป็นคนต่อไปที่จำต้องผ่าข้างหลังที่เต็มไปด้วยเส้นประสาทแน่แน่
 


“จากสถิติคนป่วยที่เข้ารับบริการที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ในแต่ละปี พบว่า คนไข้ที่เข้ารับแนวทางการทำกายภาพบำบัดกว่า 60% ของผู้ป่วยทั้งสิ้น เป็นคนที่มีลักษณะสำนักงานซินโดรม ซึ่งเมื่อสำรวจประวัติความเป็นมาแล้วก็พบว่ามูลเหตุมาจากการนั่งทำงานเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆ”
จากข้อมูลข้างต้นพวกเราจึงต้องการจะอธิบายว่าเพราะเหตุไรผู้ที่นั่งปฏิบัติงานเป็นเวลานานๆควรที่จะใช้ โต๊ะปรับความสูง หรือที่เรียกอีกชื่อว่าโต๊ะปรับระดับ

เราทุกคนทราบว่าการนั่งดำเนินการนานเกินความจำเป็นสำเร็จร้ายต่อสุขภาพ โดยก่อให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดไหล่หรือสำนักงานซินโดรม แต่ด้วยจำนวนงานที่ทำเท่าไรก็ดูเหมือนจะไม่มีทางหมด แล้วยังของที่เราอยากได้ หรือภาระต่างๆที่พวกเราแบกเอาไว้อีก เราก็เลยยังคงต้องนั่งทำงานต่อเนื่องต่อไป

ดังนี้ทางออกที่เป็นที่ชื่นชอบจากฝั่งประเทศตะวันตกมานานกว่า 20 ปี คือการสลับไปยืนดำเนินงาน!!! ใช่ค่ะกล้วยๆแบบงี้เลย ถ้าเกิดนั่งนานแล้วมันทำให้เมื่อย ก็เปลี่ยนอิริยาบถจากการนั่งเป็นการยืน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะยืนตลอดเวลานะคะ เป็นเป็นการยืนสลับกับการนั่งกลับกลอกตามช่วงเวลาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน ดังเช่น เริ่มนั่ง 45 นาทีและก็ยืน 15 นาที จากนั้นก็กลับมานั่งอีก 45 นาทีสลับไปเรื่อยๆซึ่งเป็นการสร้างสมดุลง่ายๆช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้น มีการตื่นตัว มีสติ รวมทั้งดำเนินงานได้มีประสิทธิภาพมากเพิ่มขึ้น(ตามหลักทฤษฎี POMODORO TECHNIQUE)
 
 

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์และผลิตภัณฑ์ โต๊ะปรับระดับ https://standingdeskthai.com
 
     ด้วยการสลับอิริยาบถกล้วยๆแต่ว่าได้ผลดีอย่างนี้ พวกเราจะเห็นบริษัทชั้นแนวหน้าหลายๆที่มีโต๊ะยืนทำงานให้กับบุคลากรได้เลือกใช้ เช่น Google, Facebook, Cisco etc หรือในฝั่งยุโรปอย่างราชอาณาจักรสวีเดน เดนมาร์ก ก็มีการใช้โต๊ะยืนทํางานแบบยืนกันอย่างล้นหลาม รวมทั้งได้รับความนิยมเยอะขึ้นเรื่อยๆสังเกตุได้จาก Google Trends ที่มีการค้นหาคำว่า Standing desk(Height adjustable desk) มีมากไม่น้อยเลยทีเดียวขึ้นเรื่อยๆ" โต๊ะยืนทํางาน "

     - ต่อนี้ไปลองจินตนาการว่าในการที่เราจะสลับไปยืนหรือนั่งโดยยกคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอพวกเราขึ้นลงเป็นประจำก็คงไม่สบายเท่าใดนัก ทั้งน้ำหนักของคอมพิวเตอร์ หน้าจอและ ความสับสนของสายไฟที่โยงไปโยงมา

โดยเหตุนี้ก็เลยมีคนประดิษฐ์ โต๊ะปรับระดับความสูงของโต๊ะได้ หรือที่เรียกกันว่า โต๊ะปรับระดับ “Standing Desk” เพื่อช่วยให้สามารถปรับเปลี่ยนท่าทางในการทํางานจากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างง่ายดายและเร็วทันใจ

ประโยชน์ซึ่งมาจากโต๊ะยืนทำงาน

     1. ทุเลาอาการ Office Syndrome ไม่ว่าจะเป็นที่หลัง ไหล่ คอหรือเอว เนื่องจากการสลับเปลี่ยนท่าทางจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อถูกใช้งาน และก็เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงเยอะขึ้น

     2. ครั้งใดก็ตามพวกเราขยับแปลงท่าจากการนั่งหรือการยืนก็จะเพิ่มการไหลเวียนเลือด เนื่องจากว่าการนั่งนานเกินความจำเป็นนั้นเป็นการขวางการไหลเวียนของเลือด

     3. การยืนจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ แล้วก็คุ้มครองป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจและก็เส้นเลือด และก็ในหลายๆครั้ง การยืนก็ช่วยทำให้พวกเราสามารถเพ่งพินิศสมาธิในการทำงานต่อไปได้
 


ทีนี้มาถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโต๊ะปรับความสูง

     1. โต๊ะยืนดำเนินการจะช่วยทำให้พวกเราสามารถเปลี่ยนท่าทาง จากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างไม่ยากเย็น รวมทั้งเร็ว เพียงนำ Standing desk นี้วางไว้บนโต๊ะตัวเก่า ก็สามารถยืนหรือนั่งดำเนินการได้เลย " โต๊ะปรับระดับความสูง "

     2. โต๊ะที่ดีจะมีการออกแบบให้สามารถวางวางจอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ดได้อย่างถูกหลักสรีรศาสตร์ กล่าวคือหน้าจอจะถูกยกให้สูงถึงระดับสายตาไม่ว่าผู้ใช้จะนั่งหรือยืนอยู่ ส่วนคีย์บอร์ดก็จะถูกวางให้อยู่ระดับที่พอดี เพราะตัวโต๊ะสามารถปรับสูงต่ำได้หลายระดับตามความความสูงของผู้ใช้

     3. การใช้ระบบสปริงแก๊ส จะช่วยทุ่นกำลังทำให้สามารถปรับระดับความสูงของโต๊ะได้อย่างง่ายดายแล้วก็เร็ว เราก็เลยสามารถโฟกัสไปที่การทำงานต่อได้อย่างในทันที รวมทั้งด้วยองค์ประกอบที่เป็นเหล็กจึงทำให้ตัวโต๊ะมีความมั่นคงยั่งยืน ไม่สั่นแม้ว่าจะพิมพ์คีย์บอร์ดแรงเท่าใดก็ตาม
 
เครดิตบทความ บทความโต๊ะยืนทํางาน https://standingdeskthai.com

Tags : โต๊ะปรับระดับ,โต๊ะปรับระดับความสูง