ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้ใส้เทียน สำหรับอุตสาหกรรมเทียนหอม  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 16, 2019, 03:32:06 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 46
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ไส้เทียน เป็นส่วนสำปะทุญอย่างนึง ในอุตสาหกรรมแนวทางการทำเที่ยนหอม การใช้ใส้เทียนที่ดีต้องดูดซับแว็กซ์ หรือ น้ำตาเทียนเจริญเพื่อส่งผ่านน้ำเทียนซึ่งถือเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนจุดสว่าง ต่อเนื่อง ด้วยคุณลักษณะดังกล่าว ด้ายที่ทำจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์ คือ วัสุดุที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการทำไส้เทียน เพื่อความสะดวกท่านสามารถซื้อไส้เทียนสำเร็จรูปใช้การได้เลย
 

อย่างไรก็ดี ไส้เทียนเสร็จจะคงจะรูปดีข้างหลังจุดแล้วก็ง่ายสำหรับผู้ที่ทำเทียนเอง แต่ว่าก็มีคำตักเตือนเกี่ยวกับสารผสมในไส้เทียนซึ่งอาจเป็นโทษต่อสุขภาพร่างกายของเรา ยังไม่นับพิษที่มีปนอยู่บ้างหลังการฟอกสีด้ายดิบ (มิได้มีความหมายว่าไส้เทียนที่ขายตามตลาดเกิดอันตรายทั้งปวง) นี่เป็นบทความที่ตัดตอนมาเกี่ยวกับประเด็นนี้ “ตะกั่ว จะเจออยู่ในส่วนของไส้เทียน จุดหมายสำหรับในการใส่ตะกั่วในไส้เทียนเพื่อไส้เทียนคงจะรูปแล้วก็ สามารถยืนตรงอยู่ถึงเวลาที่เนื้อเทียนละลายข้างหลังการจุด ด้วยเหตุนั้นเมื่อจุดเทียนที่ไส้เทียนมีตะกั่วผสมอยู่ ตะกั่วนั้นก็ จะถูกปลดปล่อยออกมาในอากาศ ในปี ค.ศ. 1974 National Candle Association (NCA) ประเทศอเมริกา ได้มีการลงชื่อในคำสัญญา ให้บริษัทที่ผลิตเทียนยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียน หลังจากที่ยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียนหอม บริษัทที่ทำการผลิตเทียนทั้งหลายก็เพียรพยายามหาสิ่งอื่นมาชดเชยสารตะกั่วเพื่อให้ไส้เทียนอาจรูปอยู่ได้ หลายบริษัทใช้กระบวนการถักไส้เทียนเป็นเปีย แต่ว่าโดยส่วนมากแล้วจะใช้สังกะสีผสมในไส้เทียน ซึ่งไม่มีความเป็นพิษเสมือนสารตะกั่ว แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่การหายใจเอาควันที่เกิดขึ้นมาจากการเผาไม้ของสังกะสีในปริมาณมากๆจะก่อให้กำเนิดโรค Metal Fume Fever นอกเหนือจากนี้ยังมีดีบุกซึ่งใช้ผสมในไส้เทียนไม่มีความเป็นพิษสิ่งเดียวกัน แต่สังกะสีและก็แร่ดีบุกเป็น nonferrous metals ซึ่งจะมีสารตะกั่วแปดเปื้อนอยู่แม้กระนั้นในปริมาณน้อยมากๆคือ สังกะสี ไม่เกิน 0.004% และแร่ดีบุกไม่เกิน 0.08% สารตะกั่วที่ถูกปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ของสังกะสีและดีบุกจะตรวจสอบได้ยาก ด้วยเหตุดังกล่าว บางทีอาจมีอันตรายต่อสุขภาพโดยไม่ทันรู้สึกตัว”

 
ตอนนี้ ยังไม่มีกระบวนการใดที่น่าไว้ใจพอที่สามารถพิจารณาได้ว่าไส้เทียนหอม[/url][/i]นั้นใช้สารโลหะใดเป็นตัวผสม
ท้ายที่สุดในเรื่องของสมรรถนะของไส้เทียน ในตำราทั่วไปหรือแม้กระทั้งวิชาความรู้ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต มักบอกให้ใช้สีอะไรก็ได้ที่ทำละลายกับน้ำมันได้ โดยเน้นย้ำว่าไม่ให้ใช้สีผสมอาหาร รวมทั้งถ้าหากไม่มีสีน้ำมันก็ให้ใช้สีเทียนวาดภาพก็ได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีความชำนาญสำหรับในการทำเทียนบางคนชี้แนะว่าไม่สมควรใช้ สีเทียน หรือ crayon ที่ใช้วาดรูปผสมเพื่อทำเทียนจุด สีจะสวยงามและก็มีให้เลือกเยอะแยะหลายเฉดสี เนื่องจากเม็ดสีของสีวาดภาพเหล่านี้ใหญ่เกินไปหรืออาจไปบล็อกการดูดซึมน้ำเทียนของไส้เทียน ทำให้เทียนจุดได้ไม่เต็มความสามารถ

ขอบคุณบทความจาก : http://prdomainsale.com/index.php/topic,435977.new.html#new

Tags : เทียนหอม,ใส้เทียน,ทำเทียน