ผู้เขียน หัวข้อ: ละครทีวีประเทศเกาหลี  (อ่าน 28 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 13, 2017, 09:28:56 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 10
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ละครที่ออกอากาศทางทีวีเกาหลี หรือที่นิยมเรียกว่า ซีรีส์เกาหลี เป็นละครโทรทัศน์ในแบบคราวผลิตเป็นภาษาประเทศเกาหลี มีหลายเรื่องของละครทีวีประเทศเกาหลีที่แปลงเป็นที่นิยมไปทั่วเอเชียรวมทั้งกำเนิดเป็นปรากฏการณ์ของกระแสเกาหลีหรือที่เรียกว่า "ฮัลลยู" (??) นอกเหนือจากการที่จะได้รับความนิยมไม่ใช่แค่ที่ประเทศเกาหลีหรือเฉพาะทวีปเอเชียเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังเป็นที่นิยมในส่วนอื่นๆของโลกได้แก่ละตินอเมริกา, ตะวันออกกลาง และก็ที่อื่นๆในความรู้ความเข้าใจที่ตรงกัน ละครที่ออกอากาศทางทีวีประเทศเกาหลีที่เนื้อหานี้อ้างถึงซึ่งก็คือเฉพาะละครโทรทัศน์ประเทศเกาหลีที่ผลิตจากประเทศเกาหลีใต้เท่านั้น
 
 ในประเทศไทย ละครโทรทัศน์ประเทศเกาหลีเป็นที่นิยมมากับกระแสประเทศเกาหลี โดยในบางสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์ได้นำละครที่ออกอากาศทางทีวีประเทศเกาหลีเข้ามาฉาย แล้วก็เป็นที่นิยมในนิดหน่อย โดยช่องแรกที่ได้ฉาย คือ ช่อง 5 จากเรื่อง Wish Upon a star (หรือ Star in My Heart; ลิขิตที่ดวงดาว) ในปี คริสต์ศักราช 2000 ถัดมาในปี ค.ศ. 2003 ไอทีวีได้ฉายละครโทรทัศน์เกาหลีสูงถึง 14 เรื่อง กระทั่งในเดือนตุลาคม ปี คริสต์ศักราช 2005 ช่อง 3 ได้ฉายเรื่อง Jewel in the Palace (แดจังกึม จอมนางที่วังหลวง) ละครทีวีเกาหลีในแนวย้อนยุค ในช่วงเวลาไพร์มไทม์ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ปรากฏว่าเป็นที่นิยมอย่างยิ่งจนถึงเปลี่ยนเป็นการปรากฏหนึ่งในสังคมไทย ส่งผลให้ละครที่ออกอากาศทางทีวีเกาหลีได้รับความนิยมขึ้นมา ทำให้มีการนำเข้ามาฉายในประเด็นต่างๆในหลากหลายวิธีสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆมากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้นักแสดงเกาหลีผู้คนจำนวนมากโด่งดังโด่งดังเป็นที่ชื่นชอบขึ้นมา อย่างเช่น อี ยองแอ, อิม ยุนอา, จาง กึนซอก, ฮัน กาอิน , จอน จีฮยอน, ฮัม อึนจอง, ซง จุงกิ เป็นต้น
 
 เอกลักษณ์ของละครโทรทัศน์เกาหลีเมื่อเทียบกับละครที่ออกอากาศทางทีวีไทยแล้ว ได้รับการยินยอมรับว่า มีการผลิตที่ใส่ใจในเนื้อหามากกว่า ถึงแม้จะเป็นจุดเล็กๆน้อยๆเพื่อไม่ให้มีข้อผิดพลาด รวมทั้งบทละครก็ไม่ดูหลุดเกินไปจากเรื่องจริงในชีวิต หรือนักแสดงไม่แสดงออกทางอารมณ์จนถึงเกินเลยความเป็นจริง อีกทั้งเนื้อเรื่องแม้ผูกได้หลายชั้นแม้กระนั้นไม่สลับซับซ้อน แม้กระนั้นข้อด้อยก็คือ เค้าเรื่องชอบซ้ำกัน ดังเช่นว่า นางเอกมักเป็นผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ เจ็บไข้ ขี้โรค ทำให้น่าเห็นใจ และก็วนเวียนอยู่กับปัญหาในครอบครัว ซึ่งจุดนี้ทำให้ผู้ชมบางประเทศเกิดความเหนื่อยหน่าย
 
 มีการพินิจพิจารณากันว่า มี 7 สิ่งที่มักปรากฏอยู่ในละครที่ออกอากาศทางทีวีประเทศเกาหลี ซึ่งทั้งหมดเพื่อการช่วยสนับสนุนความเป็นเกาหลี คือ
 
 1. โซจู (??) เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ประจำชาติของเกาหลี เปรียบเทียบได้กับเหล้าสาเกของญี่ปุ่น ผู้แสดงชอบดื่มรับประทานเป็นประจำในร้านค้าข้างถนนอีกทั้งชายและหญิง โดยไม่มีการเซนเซอร์ภาพขวดหรือแก้วอะไร
 
 2. อาหารประเทศเกาหลี
 
 3. การแปรงฟัน
 
 4. การคมนาคม หรือการเดินทางด้วยยานพาหนะต่างๆของตัวละคร
 
 5. การท่องเที่ยว หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในประเทศ
 
 6. ผู้แสดงแม้ว่าจะใช้สมาร์ทโฟนล้ำสมัยเช่นไร แม้กระนั้นจะไม่มีไอโฟน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล
 
 7. ตัวละครทุกตัวจะมีอาชีพการงานที่แจ่มชัด แล้วก็มีความเป็นมืออาชีพ14
 
 จนกระทั่งในต้นปี คริสต์ศักราช 2014 กระแสของละครโทรทัศน์เกาหลีในไทยเริ่มซบเซาลง พร้อมๆกับกระแสเกาหลีในวัฒนธรรมร่วมยุคอย่างอื่นด้วย แต่ว่าก็ยังมีการฉายอยู่ และก็ได้รับความนิยมในบางเรื่อง ตัวอย่างเช่น Descendants of the Sun (ชีวิตเพื่อชาติ รักนี้เพื่อเธอ) ในปี คริสต์ศักราช 2016 ที่เกิดเป็นกระแสในหลายประเทศที่เข้าฉาย รวมถึงประเทศไทยด้วยที่เป็นรู้จักอย่างกว้างขวางเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชะ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงรวมทั้งชี้แนะให้รับชมเนื่องจากมีรายละเอียดที่เกี่ยวกับความรักชาติ รวมทั้งถัดมาในกลางเดือนพฤศจิกายน ปีเดียวกัน มีการปิดตัวลงของเว็บไซต์บางเว็บที่เผยแพร่ละครที่ออกอากาศทางทีวีประเทศเกาหลีในแบบออนไลน์ แต่ผิดกฎหมาย เพราะเหตุว่าสถานีโทรทัศน์ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในเกาหลีใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเอสที่ปรึกษาความงามสรวมทั้งเอ็มบีซีขมักเขม้นหัวข้อการละเมิดลิขสิทธิ์มากขึ้น
 
 ในเดือนตุลาคม คริสต์ศักราช 2015 สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศจบการออกอากาศละครทีวีเกาหลี โดยให้เหตุผลว่าช่วงหลังละครที่ออกอากาศทางทีวีเกาหลีไม่ได้รับความนิยมเหมือนก่อน โดยมีเรื่องมีราว Empress Ki (กีซึงนัง จอมนางสองแผ่นดิน) ออกอากาศเป็นเรื่องในที่สุด แต่ว่าความนิยมชมชอบในจีนกลับไม่ลดลง แล้วก็ในช่วงกลางปี คริสต์ศักราช 2014 กลับมีค่าลิขสิทธิ์ที่แพงขึ้น โดยเรื่อง Fated to Love You ของสถานีโทรทัศน์เอ็มบีซี ซึ่งถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปเผยแพร่แบบออนไลน์ในจีน มีมูลค่าถึง 120 ล้านวอน หรือราว 3,800,000 บาท ต่อตอน มากยิ่งกว่าค่าลิขสิทธิ์เรื่อง My Love from the Star (ยัยตัวร้ายกับนายต่างดาว) ที่มีมูลค่าถึง 1,200,000 บาท ต่อตอนเสียอีก
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซีรีย์เกาหลี

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.oppasociety.com/

Tags : ซีรี่ย์เกาหลี,ซีรีย์เกาหลี,ดูซีรี่ย์เกาหลี