ผู้เขียน หัวข้อ: พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์  (อ่าน 38 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 19, 2017, 04:04:15 AM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 92
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สิ่งที่ผู้เขียนเว็บไซต์จำเป็นจะต้องเตรียมก่อนที่จะมีการดีไซน์จริง


วิธีการเขียนเว็บไซต์
การออกแบบเว็บไซต์ให้มีข้อมูลและเนื้อหาที่ครบรวมทั้งครอบคลุมกับความอยาก เว็บมีความสวย อีกทั้งง่ายต่อการดูและปรับเปลี่ยนข้อมูลในภายหลังนั้น ควรจะมีการวางเป้าหมายในการเขียนเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งพอสรุปขั้นตอนได้ดังนี้คือ

1. กำหนดจุดประสงค์ของเว็บ การออกแบบเว็บไซต์ ควรจะเริ่มจากการกำหนดจุดหมายให้เห็นภาพกระจ่างแจ้งว่าอยากได้พรีเซนเทชั่นหรืออยากได้ให้เกิดผลอะไร เมื่อรู้เป้าประสงค์แล้วก็จะสามารถกำหนดรายละเอียดอื่นๆที่เกี่ยวเนื่องได้ ดังเช่นว่าลักษณะหน้าตาแล้วก็สีสันของเว็บเพจ


2. ระบุกรุ๊ปผู้ชมจุดมุ่งหมาย เมื่อทราบจุดหมายของการทำเว็บไซต์แล้ว ขั้นตอนถัดมาจะเป็นการกำหนดกรุ๊ปผู้ชมแผนการที่จะเข้าชมและใช้บริการเว็บไซต์แห่งนี้เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ให้ตอบสนองความต้องการของคนกลุ่มนี้สูงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเนื้อหา โทนสี กราฟิก แล้วก็เทคโนโลยีที่นำมาช่วยเหลือการสร้างเว็บ


3. จัดเตรียมแหล่งข้อมูล เนื้อหาหรือข้อมูลนับเป็นสาระสำคัญของการสร้างเว็บ ฉะนั้นผู้ทำเว็บไซต์ก็เลยจำเป็นต้องทราบว่าจำต้องนำข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งใดบ้าง เพื่อข้อมูลบนเว็บสมบูรณ์ที่สุด

เนื้อหาที่ต้องมีในเว็บ
การศึกษาแบบอย่างจากเว็บทั่วไป จะช่วยให้เรามองเห็นว่าในเว็บของพวกเราต้องมีเนื้อหาอะไรบ้างอย่างไรก็ตามเนื้อหาต่างๆบนเว็บนั้นไม่มีหลักเกณฑ์ที่เป็นมาตรฐานแน่นอน แต่ว่าขึ้นอยู่กับสิ่งที่จะนำเสนอและก็จุดเด่นที่เราต้องการให้มี ซึ่งจะมีผลให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บแตกต่างกันออกไป แต่สำคัญๆสำคัญแล้ว เพียงพอสรุปได้ว่าข้อมูลรากฐานที่ควรมีในเว็บไซต์ควรประกอบด้วย

1. ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท หน่วยงาน หรือผู้จัดทำ (About Us) คือข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของเว็บไซต์ เพื่อบอกให้ผู้ชมทราบดีว่าเราเป็นคนใดกัน มาจากไหน แล้วก็อยากได้พรีเซ็นท์อะไรดังเช่น วัตถุประสงค์ของเว็บ ประวัติความเป็นมา สถานที่ที่ตั้งของหน่วยงาน ฯลฯ


2. รายละเอียดของผลิตภัณฑ์หรือบริการ(Product/Service Information) เป็นข้อมูลหลักที่เราเสนอในเว็บ ซึ่งหากเป็นเว็บทางธุรกิจ ผู้เข้าชมบางทีอาจต้องการรู้เนื้อหาของผลิตภัณฑ์หรือบริการในเว็บของพวกเรา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการ แม้กระนั้นหากเป็นเว็บที่ให้ความรู้ความเข้าใจ ส่วนนี้ก็อาจจะประกอบด้วยบทความ ภาพกราฟิกมัลติมีเดีย และก็การเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่นเพื่อให้ได้รายละเอียดเพิ่มเติม


3. ข้อมูล (News / Press Release) อาจเป็นข่าวสารที่ต้องการส่งถึงคนทั่วๆไปหรือสมาชิก เพื่อให้รับรู้การเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บของเรา เช่นการเปิดตัวสินค้าบริการใหม่ๆโปรโมชั่นผลิตภัณฑ์เมนส์ หรือกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น


4. คำถามคำตอบ (Frequently Asked Question)ปริศนาคำตอบมีความจำเป็น เพราะผู้เข้าชมบางส่วนอาจไม่รู้เรื่องข้อมูลหรือมีปัญหาที่ต้องการถามการติดต่อทางอีเมล์หรือช่องทางอื่น ถึงแม้ว่าจะทำเป็นแม้กระนั้นเสียเวล่ำเวลาด้วยเหตุนี้เราควรจะคาดการณ์หรือรวบรวมปัญหาที่เคยตอบไปแล้วใส่ไว้ในเว็บเพจ ซึ่งผู้เข้าชมที่สงสัยจะสามารถเปิดดุได้โดยทันที นอกนั้น อาจมีกระดานสนทนาสำหรับให้ผู้ดูแลเว็บไซต์คอยตอบปัญหา และบางทีอาจเปิดให้ผู้เข้าชมด้วยกันก็ได้


5. ข้อมูลในการติดต่อ (Contact Information) เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บของเราที่เกิดคำถาม หรืออยากได้ซักถามรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้สามารถติดต่อกับเราได้ ควรกำหนดอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้ไว้ ด้วย และก็อาจมีแผนที่สำหรับลูกค้าที่จำต้องการติดต่อโดยตรง
องค์ประกอบของหน้าเว็บเพจ

โดยทั่วไปแล้ว หน้าเว็บเพจจะแบ่งได้ส่วนหลักๆดังนี้คือ

1. ส่วนหัว (Page Header) อยู่ตอนเหนือสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นบริเวณที่สำคัญที่สุด ด้วยเหตุว่าผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์จะมองเห็นก่อนรอบๆอื่น ส่วนใหญ่นิยมใช้วางโลโก้ ชื่อเว็บ ป้ายที่ใช้โฆษณา ลิงค์สำหรับการติดต่อ หรือลิงค์ที่สำคัญและก็ระบบนำทาง

2. ส่วนรายละเอียด (Page Body) อยู่ใจกลางหน้า ใช้แสดงเนื้อหาภายในเว็บเพจซึ่งบางทีอาจประกอบไปด้วยข้อความ ภาพกราฟิก ตารางข้อมูล และอื่นๆบางเวลาเมนูหลักหรือรายการอาหารเฉพาะกลุ่ม อาจอยู่ในส่วนนี้ก็ได้ โดยมักวางไว้ทางซ้ายมือสุด เพราะว่าผู้เข้าชมจะแลเห็นได้ง่าย


3. ส่วนท้าย (Page Footer) อยู่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บเพจส่วนมากจะนิยมใช้วางระบบนำทางข้างในเว็บไซต์แบบที่เป็นลิงค์ข้อความง่ายๆนอกเหนือจากนั้นก็บางทีอาจจะมีชื่อของผู้ครอบครองเว็บ เนื้อความแสดงลิขสิทธิ์ รวมทั้งอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ของผู้ดูแลเว็บไซต์


4. แถบข้าง (Side Bar) ปัจจุบันจะนิยมออกแบบข้างๆของหน้าเว็บเพจให้น่าสนใจ เพื่อใช้วางป้ายแบนเนอร์ หรือลิงค์แนะนำเกี่ยวกับบริการของเว็บ เป็น

Tags : รับทำเว็บ,รับทำเว็บโรงแรม,รับทำเว็บราคาถูก