ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกนมกล่องให้ลูกถือเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อกับแม่ควรรู้  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 11, 2018, 04:30:04 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 10
    • ดูรายละเอียด


              เมื่อเด็กๆมีอายุ 1 ขวบขึ้นไปเด็กจะเริ่มกินอาหารต่างๆได้คล้ายกับผู้ใหญ่มากขึ้นบทบาทของนมผงและนมแม่นั้นก็จะค่อยลดลงไปเรื่อยๆเพื่อที่จะให้เด็กได้รู้จักการกินการอาหารที่ครบ 5 หมู่ เพราะสารอาหารของเด็กจะได้รับจากอาหารทั้ง 3 มื้อเป็นหลัก และนอกจากนี้พ่อกับแม่ยังสามารถให้นมกล่องสำหรับเด็กๆเพื่อเป็นอาหารเสริมอีกหนึ่งเลือกได้อีกด้วย เพราะนมกล่องนั้นถือได้ว่ามีสารอาหารที่สูง บริโภคได้ง่าย รสชาติถูกใจเด็กอีกด้วย แต่พ่อล่ะแม่ควรเลือกนมกล่องให้ลูกๆอย่างถูกต้องเพื่อที่เด็กนั้นจะได้เติบโตมาจะได้มีสุขาภาพร่างกายที่แข็งแรง และวันนี้เราจึงมีวิธีง่ายในการนมกล่องให้เหมาะสำหรับเด็กอีกด้วย


นมกล่องสำหรับเด็กแต่ละชนิดที่คุณแม่รู้จัก รู้ไหมว่ามีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน หลักๆ แล้ว นมพร้อมดื่มมี 3 ประเภท ดังนี้

  • นมพาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurized Milk) นมสดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 63 องศาเซลเซียสไม่น้อยกว่า 30 นาที นมชนิดนี้อร่อย มีคุณค่าทางอาหารสูง แต่ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นและเก็บได้นานเพียงไม่เกิน สองสัปดาห์
  • นมสเตอรีไลซ์ (Sterilization Milk) นมสดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส นมชนิดนี้เก็บได้นานมากกว่า 1 ปีโดยไม่ต้องแช่เย็น เพราะเชื้อจุลินทรีย์ถูกทำลายหมดด้วยความร้อนของระบบสเตอริไลซ์ โดยที่ไม่ทำให้คุณภาพของน้ำนมเปลี่ยนแปลงมากนัก
  • นมยูเอชที [/b](Ultra Heat Treatment) นมสดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 133 องศาเซลเซียส กรรมวิธีนี้จะทำให้นมสดเป็นเนื้อเดียวกันก่อน จากนั้นบรรจุลงภาชนะในสภาวะที่ปราศจากเชื้อ ยังคงรักษากลิ่น สี และรสไว้ได้ดี คุณค่าของอาหารก็สูญเสียน้อย สามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้นานกว่าหกถึงแปดเดือน

               การเลือกนมกล่องสําหรับเด็กกล่องแรกในชีวิตลูก ถือเป็นส่วนสำคัญที่ลูกจะตัดสินใจเลือกว่าชอบดื่มนมหรือไม่ คุณแม่จึงต้องใส่ใจในการเลือกนมกล่อง กล่องแรกของลูกเป็นพิเศษ พ่อแม่หลายคนควรเลือกนมกล่องจากสารอหาร อายุขอลูก รสชาติและ เลือกนมกล่องจากข้อความต่างๆที่ระบุข้างกล่องด้วย