ผู้เขียน หัวข้อ: หนังใหม่ เข้าโรง เลือกดูอย่างไรให้โดนใจก่อนซื้อตั๋ว  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 03:29:15 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 140
    • ดูรายละเอียด

เคล็ดลับการเลือก ภาพยนตร์ ให้โดนใจ
ถ้าคุณไม่อยากผิดหวังกับการดู ภาพยนตร์ สักเรื่องในโรงหนัง แนะนำว่าควรศึกษาเกณฑ์การเลือกหนังที่เราได้นำมาฝากกันก่อนนะคะ เรามีเคล็ดลับการเลือกดูหนังก่อนที่คุณจะตัดสินใจว่า หนังเรื่องนั้นเหมาะที่จะเข้าไปชมหรือไม่ รับรองเลยว่าโดนใจคุณแน่นอน

ไม่ว่าจะเป็นหนังใหม่ หรือ หนังเก่า จะน่าดูมากสักแค่ไหน มีเหตุผลจูงใจให้คุณอยากดูหรือไม่ แน่นอนว่าเป็นความชอบส่วนตัว บุคลิก และนิสัย แต่ละคนมีเหตุผล และแรงจูงใจในการเลือกดูหนังที่แตกต่างกันออกไป แต่ยังมีเหตุผลบางอย่างที่ช่วยทำให้คุณเลือกหนังให้โดนใจได้ เรามีวิธีการคัดเลือกหนังมาฝาก หวังว่าจะช่วยทำให้คุณตัดสินใจได้ว่าหนังเรื่องไหนน่าดู ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยค่ะ

1.โครงสร้าง (Plot)
ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการทำหนัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่คิดขึ้นมาใหม่ เรื่องที่นำมาจากเหตุการณ์จริง เรื่องที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรม ซึ่งในตัวเรื่องก็จะต้องมีความน่าสนใจ ส่วนโครงเรื่องนั้นจะประกอบด้วยเหตุการณ์หลัก (Main plot) และเหตุการณ์รอง (Sub plot) ต้องลำดับเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดเรื่อง ความเกี่ยวพันกับตัวละคร มีความสลับซับซ้อนมากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญคือ ต้องไปสู่แก่นของเรื่องให้ได้ จึงจะถือว่าเป็น plot ที่มีความกลมกลืนเป็นเรื่องเดียวกัน

2.บทวิจารณ์หนัง (Review)
สำหรับการเลือกดู หนังใหม่ สิ่งแรกที่เราเล็งเห็นก็คือ กระแสหนังที่ออกมาดี แต่ก็ไม่ได้เหมือนกันไปทุกเรื่อง บางเรื่องอาจจะมีเสียงชื่นชมมากกว่าการตำหนิ แต่ในทางตรงกันข้าม บางเรื่องอาจมีบทวิจารณ์มากมาย บ้างก็ถูกตำหนิ ซึ่งบทวิจารณ์ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยให้เราตัดสินใจเกี่ยวกับการเลือกดูหนังได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้น การอ่านบทวิจารณ์หนังจึงมีความสำคัญมาก คนดูควรจะศึกษา หรืออ่านบทความวิจารณ์จากหลายๆ ด้าน แล้วนำมาพิจารณาข้อดีและข้อเสียของหนังเรื่องนั้น เพื่อนำมาใช้ในการตัดสินใจเลือกดูหนัง แต่บทวิจารณ์ก็ไม่อาจฟันธงได้ว่าหนังเรื่องนั้นเหมาะกับเราหรือไม่

3.ประเภทของหนัง (Category)
ประเภทของหนังมีให้เลือกหลากหลายด้วยกัน ควรเลือกประเภทที่ตัวเองชอบไว้ก่อนจะดีที่สุดค่ะ เพราะถ้าได้ทำอะไรที่ตัวเองชอบก็จะสนุกและไม่รู้สึกเบื่อ ไม่ว่าคุณจะดูอีกสักกี่รอบก็ตาม คุณก็จะเก็บรายละเอียดของหนังเรื่องนั้นได้ การเลือกดูหนังยังขึ้นอยู่กับอารมณ์ของคุณในช่วงเวลานั้นๆ อีกด้วย

4.ผู้กำกับและนักแสดง (Director & Actors)
ศึกษาดูว่าผู้กำกับหนังเรื่องที่เราสนใจนั้น มีประวัติการสร้างหนังเป็นอย่างไร เคยได้รับรางวัลอะไรมาบ้าง ผู้กำกับมีการนำเอาข้อมูลจากบทมาผสมผสานกับแนวความคิดในเรื่องใดบ้าง ซึ่งความสามารถของผู้กำกับการแสดงในการสร้างตัวละคร และบทบาท ถือว่าเป็นสิ่งที่จะทำให้หนังมีคุณค่าสูง และประสบความสำเร็จ ทำให้ผู้ชมเกิดความประทับใจด้วย

ส่วนนักแสดงก็ต้องดูว่าตัวแสดงหลักเป็นใคร ได้รับรางวัลอะไรมาบ้าง และเหมาะกับบทบาทที่ได้รับหรือไม่ ซึ่งนักแสดงที่ดี ต้องแสดงให้เข้าถึงบทบาท แสดงออกมาให้มีชีวิตชีวา ดูสมจริงเป็นธรรมชาติ มีความกลมกลืน และมีบุคลิกภาพที่ดี ไม่แข็งทื่อเป็นหุ่นยนต์ หรือเป็นการ์ตูนแบบ 2 มิติ แค่นี้ก็น่าจะยืนยันได้แล้วนะคะ ว่าควรดูหนังเรื่องนั้นหรือไม่

5.ตัวอย่างหนัง (Trailer)
เพื่อให้มีความเข้าใจเกี่ยวกับหนังมากขึ้น เวลาดูจะได้ไม่สับสน และสามารถจับประเด็นเรื่องราวของหนังที่ต้องการจะสื่อได้ถูกต้อง ดังนั้น เราก็ควรจะรู้เรื่องราวคร่าวๆ ของหนังไว้สักนิด เพราะตัวอย่างหนังจะบอกเล่าเรื่องราวโดยย่อ เพื่อเรียกน้ำย่อยก่อนการดูหนังจริง หลายคนชอบดู Trailer เพื่อกระตุกต่อมทำให้อยากดูมากยิ่งขึ้น แต่ก็มีบางคนคิดว่าการดู Trailer ไม่ได้ช่วยให้การดูหนังสนุก หรือเข้าใจมากขึ้น ไปดูของจริงที่ได้อรรถรสดีกว่า ได้สัมผัส ได้รับรู้กันสดๆ ก็แล้วแต่ความชอบนะคะ

สำหรับคนที่ดู Trailer ก่อนเลือกดูหนังจริง ถ้าได้ดูก็จะเพิ่มความมั่นใจ และช่วยในการตัดสินใจได้มากขึ้น ซึ่งเซียนหนัง 4 ใน 5 คน มักเลือกดูยูทูปก่อนดูหนัง จากนั้นจึงค่อยตัดสินใจ จากการศึกษาผลการวิจัยพบว่า 39% จะต้องดูตัวอย่างหนังก่อน 11% จะดูว่าใครเป็นนักแสดงของเรื่อง 8% ตามความคิดเห็นของเพื่อน และอีก 70% จะพิจารณาการไปดูหนังมากกว่า 1 เรื่อง ก่อนที่จะเลือกเรื่องใดเรื่องหนึ่ง

นอกเหนือจากนี้เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่ ก่อนการเลือกดูหนังควรตั้งคำถาม (Who, What When, Where, Why) ไปด้วย เพื่อตอบโจทย์สิ่งที่คุณต้องการ และสิ่งที่คุณจะได้รับจากหนังนั่นเอง

Who : ผู้กำกับ และนักแสดงหลักเป็นใคร ?
What : เป็นหนังประเภทไหน ?
When : หนังจะเข้าโรงภาพยนตร์เมื่อไร ?
Where : ถ้าหนังประเภทนี้ ควรเลือกดูที่โรงภาพยนตร์ระบบไหนดี ?
Why : เหตุผลที่คุณเลือกดูหนังเรื่องนี้ ?หนังใหม่ เข้าโรง เลือกดูอย่างไรให้โดนใจก่อนซื้อตั๋ว ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/ดูหนัง/