ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการชิมเหล้า วิสกี้ (Whisky)  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 11, 2018, 05:05:24 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 18
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
ขั้นตอนการชิมเหล้า วิสกี้ (Whisky)
 
แนวทางการชิม whisky นั้นมีหลายแบบ ซึ่งก็เหมือน wine นักลองแต่ละคนก็อาจมีวิธีมาเพิ่มความแตกต่างกันไป ที่ผมจะกล่าวถึงนี้เป็นวิธีการลองแบบเบื้องต้น
 
1. มองสีของ whisky Malt Whisky แต่ละชนิดจะมีสีเฉพาะตั้งแต่ทองจนถึงน้ำตาลเข้ม สีนี้มีสาเหตุมาจากการบ่ม ที่ใช้ถังต่างๆ กัน อย่างเช่น ถังไม้โอ๊ค (Oak) ถังเชอรี่ (Sherry) ถังพอร์ต (Port) ถังสุราเบอร์เบิ้น (Bonbon) ถังที่ใช้นี้เป็นถังเก่า เพื่อที่จะได้มีรสชาติต่างๆ ซึมเข้าไปในถัง เมื่อมาบ่มแล้วจึงมีผลต่อสีและรสของ Malt Whisky
2. ใส่แก้วแล้วปิดแก้วสักพักด้วยมือ เอามือออก นิดหนึ่งสักครึ่งฝ่ามือแล้วสูดดม whisky ภาชนะที่ใช้ชิมควรเป็นแก้วลอง (nose) ที่มีปลายแคบเหมือนแก้วดื่มเหล้าเชอรี่ ที่แก้ว ‘ชิม’ เป็นแบบนี้เพื่อให้กลิ่นมากระจุก อยู่ตรงปลายแก้ว จมูกนั้นรับสัมผัสได้มากกว่าลิ้น เพราะด้วยเหตุนี้จะได้รู้สึกถึงความกลมกล่อมอันเป็นคุณลักษณะเด่นของเหล้าแต่ละชนิดได้
3. เอามือออกจากปากแก้ว แล้วหมุนแก้วช้าๆ จะมีผลให้อะตอมของ whisky นั้นตีกันกระจัดกระจาย กลิ่นจะค่อยๆ ออกมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
4. จิบ whisky ช้าๆ เอาลิ้นสัมผัสให้ทั่วจะได้ทราบรส แต่ละที่ปากจะได้รสแตกต่าง เมื่อกลืนลงไปแล้วจะได้รู้สึกว่า aftertaste (รสชาติหลังการชิม) ในปากและก็ลิ้นเป็นอย่างไร ปีที่นานขึ้นจะมี aftertaste มากขึ้น
5. ลองอีกทีด้วยน้ำนิดหน่อย เพื่อจะได้รสชาติอีกแบบหนึ่ง (น้ำไปทำปฏิกิริยากับสุรา)
 
แล้วแนวทางการดื่มล่ะ? ดื่มกับชิมแตกต่างกัน ดื่มนั้นสุดแต่สไตล์ของแต่ละคน ภาชนะที่ใช้ก็แล้ว แม้กระนั้นคนชอบแบบไหน ที่คนถูกใจใช้ก็มี
 
1. แก้ว crystal เพื่อความสวย ดูมีรสนิยม
2. แก้วปกติ ซึ่งหาง่าย ดูสี whisky ง่าย
3. แก้วนักลอง (Nosing glass) ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว
4. จอกดื่ม whisky โบราณ (Quaich) Quaich มาจาก Cuach ซึ่งเป็นภาษา Gaelic (ภาษาท้องถิ่นของคนท้องถิ่นที่นี่) มีความหมายว่า ถ้วยก้นตื้น จอกอย่างนี้ใช้มา เป็นร้อยปีแล้ว มีหลายขนาด
 
เวลาดื่มควรใส่น้ำแข็ง คนที่นี่เขาไม่ผสมเลยเพราะรสชาติดีอยู่แล้ว พอไปผสมจะเสียรสไป ที่ผสมควรจะผสมกับ Blended whisky ที่อายุไม่มากสักเท่าไรนัก อาทิเช่น Red กับ Black หรือไม่ก็ Jack Daniels เสียมากกว่า Malt ดีๆ สำหรับน้ำแข็งนี่เขาห้ามเลยล่ะ เนื่องจากน้ำแข็งจะก่อให้รส แปรไปแบบควบคุมไม่ได้ อุณหภูมิค่อยๆ แปลง บวกกับน้ำแข็งที่ละลายจะไปทำปฏิกิริยาให้รสชาติไม่กลมกล่อมละมุนละไม On the Rock จึงไม่สมควรใช้กับ Single Malt
 
เมื่อโดยประมาณปีก่อนผมได้ไปทานที่ห้องอาหาร Madison โรงแรม Regent ที่นี่เขามี Single Malt ดีๆ ให้เลือกหลายชนิด ผมจึงสั่ง whisky มาเขาถามว่าเอาน้ำแข็งไหม เนื่องจากเขาใช้น้ำแข็งพิเศษจากญี่ปุ่นแบบละลายช้ามาก แล้วอุณหภูมิเย็นไม่มาก ผมก็เลยลองดู ปรากฏว่ารสชาติไม่แตกต่าง ซึ่งก็ดีแล้วเพราะเหตุว่าถ้าหากดื่ม whisky ไม่ใส่น้ำแข็งอาจร้อนน่าดูในเมืองไทย แต่น้ำแข็ง พิเศษจากประเทศญี่ปุ่นราคาอาจจะแพงพอสมควรอยู่ล่ะ
 
ขอเข้าเรื่องเลยก็แล้วกัน มาว่ากันถึงการแบ่งชนิดของ Single Malt Whisky Single Malt Whisky นี้มีวิธีการแบ่งเสมือนเหล้าองุ่นตรงที่จำพวกต่างๆ นั่นอยู่ที่ว่าอยู่ที่ Region (ภูมิภาค) ไหน แต่ละ Region ก็จะมี Character และ Style ที่ไม่เหมือนกัน พวกเรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

เหล้า Single Malt Whisky
 
1. The Lowlands
Whisky ที่มาจาก Lowland นั้นมีโรงกลั่นอยู่ทางตอนใต้ของสกอตแลนด์ Whisky ที่มาจาก Lowland นั้นมีไม่เท่าไรนัก ที่มีก็ค่อยๆ ปิดเล็กลงไปเรื่อยๆ ตัวอย่างของ The Lowlands ก็คือ Auchentoshan Glenkinchie Bladnoch Littlemills (ปิด) Rosebank (ปิด) เหตุผลที่มีไม่มาก และก็ปิดตัวลงไปเพราะเหตุว่ามีหลายท่านพูดว่า Lowlands นี้ไม่มีรสชาติที่จัดจ้าน ไม่มีจุดแข็งในตนเอง แต่ส่วนตัวผมชอบนะ รสชาติหญ้าอ่อนๆ นุ่มๆ เบาๆ สำหรับนักสะสมน่าจะสะสมตั้งแต่ขณะนี้ ถ้าหากมันปิดไปแล้ว ก็แปลว่าหายากขึ้น อย่าง Ladyburn นี้หายากมากเลยเดี๋ยวนี้ราคาสูงเหลือเกิน (เหมาะสมเอาไว้เก็บ รสชาติ Ladyburn นั้นจริงๆไม่อร่อยเลย
 
2. The Highlands
Whisky พวกนี้มาจากทางเหนือของสกอตแลนด์ Highland นี้มี Single Malts Whisky หลากแบรนด์มาก ด้านตะวันตกของ Highland นั้นมีโรงกลั่นไม่กี่ที่ ซึ่งอยู่ออกจะห่างกัน ก็เลยเป็นการยากที่จะแบ่งประเภทว่ามีอะไรที่คล้ายคลึงกัน ที่เด่นที่สุดในแถบนี้คือ Oban ที่จริงแล้วถ้าไม่คิดมากจนเกินความจำเป็น แถบนี้ก็มีรสชาติแห้งๆ เค็มๆ ขมๆ รมควันหน่อยๆ
ทางด้านเหนือของ Highland นั้นวิสกี้จะมีรสชาติแรง เผ็ดนิดๆ ครับ ราวกับมีเปลือกกระเทียม แล้วก็ลมเย็นๆ กึ่งกลางทะเลผสมอยู่ในรสชาติ ถ้าหากอยากจะลอง ผมขอแนะนำให้เล่น Glenmorangie นะครับ ด้วยเหตุว่าดื่มค่อนข้างจะง่าย
Whisky ของ Highland แถวๆทางทิศตะวันออกลงไปกึ่งกลางถึงตอนใต้ของ Highland จะมีรสชาติราวกับผลไม้หน่อย สดชื่นหวานๆ ทานง่าย ผมขอเสนอแนะ Aberfeldy รสชาติสดชื่นแรงๆ เข้มๆ แม้กระนั้นแบบมีรสชาติผลไม้ผสมอยู่ด้วยเหมาะกับดื่มหลังอาหารเย็นกับตอนอ่านหนังสือบนเตียงอย่างยิ่ง
 
3. Speyside
ที่จริงแล้ว Speyside ก็เป็นส่วนหนึ่งของ Highland (ตอนเหนือของสกอตแลนด์) แม้กระนั้นที่มันแยกตัว ออกมาต่างหากก็เนื่องจากว่า มีโรงกลั่นมากนานัปการแบรนด์ เป็นหัวใจของแหล่งผลิต Whisky เลย มีสักครึ่งหนึ่งของจำนวนโรงกลั่นทั้งหมดได้ แถบ Speyside นี้มีดินที่ดี น้ำที่ดีเป็นน้ำที่อ่อนนุ่มจากแม่น้ำที่มาจากภูเขาหินแกรนิต อากาศก็เย็นพอดีเหมาะกับการสร้างโรงกลั่นแล้วก็โรงบ่ม เรียกว่าทุกอย่างเป็นใจเลยก็ได้ รสของ Speyside Wrbty ส่วนมากจะเป็นน้ำผึ้งหวานๆ หอมด้วยกลิ่นดอกไม้ บางคราวก็มีรสขมแบบธรรมชาติแทรกอยู่ด้วย ในขณะเดี่ยวกันเนื่องจากมีหลายแบรนด์หลาย โรงกลั่นมากใน Speyside ก็เลยมีบ้างที่จะมีรสชาติหลายแบบ เป็นต้นว่า Macallan Glenfarclas รวมทั้ง Aberlour จะมีรสชาติเข้มแต่ว่านุ่มลึก มีเชอร์รี่หน่อยๆ ในเวลาที่ Knockando Glengrant รวมทั้ง Glenlivet จะเบาลงมาหน่อย ที่จริงแล้ว Glen หมายความว่า หุบเขา (valley) ใน Speyside นี้มีแม่น้ำที่ไหลผ่านหุบเขาต่างๆ พอสมควร The Glen of the livet ดูจะเป็นอันที่ดัง ที่สุด จนโรงกลั่นหลายที่ยืมชื่อไปใช้ว่าทำจากแถบ Glen of the livet ที่แท้มีแค่ Glenlivet Braeval และ Tamnavulin ที่ทำที่หุบเขา Glen of the livet เพียงแค่นั้น รสชาติก็เลยนุ่มลึก
 
4. Islay (อ่านว่า eye-luh)
เกาะส่วนใหญ่นั้นรวมอยู่ใน Highlands แต่ว่าก็มีบางเกาะที่มี Whisky รสสุดจะแตกต่างมี character เด่นส่วนตัวจนกระทั่งจำเป็นต้องแยกตัวแยกชนิดออกมาต่างหาก ดังเช่นว่า Islay ฯลฯ Whisky ดังๆ มาจาก Islay มากมาย เกาะเล็กๆ ยาวเพียงแค่ 25 ไมล์ ที่นี้มีดินที่สมบูรณ์บริบูรณ์ บรรยากาศเย็นจากลมทะเล โน่นเป็นที่ตั้งของ Whisky หรูๆ ที่มีชื่ออร่อยๆ ตัวอย่างเช่น Ardbeg Lagavalin Laphroaig รวมทั้ง Bowmore รสชาติของ Islay นั้นแรงอย่างมาก สุดจะเด่นกันทั้งนั้นลืมไม่ได้
 
5. Campbeltown
คือ Whisky ที่มาจาก Campbeltown แต่ก่อนมีโรงกลั่น 30 ที่ แต่ขณะนี้เหลือที่เดียว Whisky ที่ดังๆ ของตรงนี้ ดังเช่น Spingbank Hazelburn อย่างไรก็ทดลองลองดู Springbank ผมชอบมากเลย ทดลองไปลองดูก็แล้วกัน การทาน Whisky นั้น ยิ่งดื่มมากหลายประเภทยิ่งเป็นการฝึกประสาทสัมผัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งลิ้นกับจมูกจะไวขึ้น รสชาติต่างกัน ก็แล้วแต่แต่ละคนจะถูกใจ
 
ที่มา -  เหล้า