ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปถ่าย ที  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 26, 2018, 02:09:02 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1258
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่เรามักจะต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และเป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของเหตุการณ์ดังที่กล่าวถึงมาแล้ว
.

.
ในสมัยก่อน การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะว่ายังไม่มีกล้องถ่ายภาพดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างสมัยนี้ เวลาเราถ่ายรูป พวกเราจำต้องใช้กล้องถ่ายรูปฟิล์มซึ่งจำกัดการถ่ายเพียง 12 รูปเพียงแค่นั้น ทั้งยังเมื่อถ่ายแล้วก็ไม่สามารถเช็ครูปได้ทันที ต้องนำรูปไปล้างที่ร้านค้าอัดรูปก่อนจึงจะรู้ดีว่ารูปของตนนั้นดีหรือไม่ดีประการใด ยิ่งไปกว่านี้ การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถที่จะทำได้ด้วยตนเอง ต้องไปที่ร้านค้าสิ่งเดียวแค่นั้น ต่างจากสมัยปัจจุบันนี้ที่กล้องดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที แม้รูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยและการอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งร้านค้าอีกต่อไป แค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
อย่างไรก็แล้วแต่ การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างอย่างไรก็ออกมาสวย มีคนไม่ใช่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับการล้างอัดอย่างผิดจำต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นเหลือเกินบ้าง ภาพแหว่งบ้าง นอกเหนือจากการที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างรูปไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ดังนั้นในวันนี้ เราจะมาดูวิธีการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรจะมีอะไรบ้างก็เลยจะมีผลให้การล้างรูปออกมามีคุณภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากแนวทางแรกหมายถึงประสิทธิภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังกล่าวควรมีขนาดใหญ่พอเพียง มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยทั่วไปควรจะมีขนาดไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 750X750 Pixel ก็เลยจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ไม่เล็กเหลือเกิน หรือมีการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงเงาในรูป ก่อนที่จะล้างควรปรับให้ได้ความสว่างตามต้องการก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับในการช่วยทำให้ได้ ทั้งนี้ เจ้าของภาพต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะยังไง และหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปปรับแก้ เพราะโดยธรรมดากล้องถ่ายภาพแต่ละแบรนด์จะให้สีในภาพถ่ายแตกต่างกัน กล้องถ่ายภาพบางยี่ห้อให้สีสว่าง แต่กล้องถ่ายภาพบางยี่ห้อก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด ถ้าหากเจ้าของภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องตนเองเป็นอย่างดี จะสามารถปรับปรุงภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และก็โทนสีตามสิ่งที่จำเป็นแล้ว ถ้าหากนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะก่อให้รูปมีคุณภาพตามความจำเป็นได้ไม่ยาก
หลักการที่สองเมื่อจะล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป หมายถึงกระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ควรจะเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เนื่องจากกระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างฟิล์มแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปบ้าไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ขณะที่กระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะมีผลให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก ทั้งยังตัวกระดาษที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ ชอบผลิตจากอุปกรณ์คุณภาพไม่ดีที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงกลายเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป พวกเราควรเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักหน่อย เพื่อคงภาพความจำของเราไว้ได้ ไม่บ้าหรือลอกไปเสียก่อน
วิธีการสุดท้ายสำหรับเพื่อการล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพหมายถึงจำต้องสำรวจว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยเพียงใด เพราะเหตุว่าสำหรับการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปถ่ายจะใช้สีแตกต่างกัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมาก ดังนั้นจึงมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม หากล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งจะล้างต่อ ให้เพิ่มเติมสีให้เต็มก่อน เนื่องจากว่าถ้ายังฝ่าฝืนล้างจนสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นโดยทันที อย่างเช่น ถ้าเกิดสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย เปลี่ยนเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ควรมีสีดำผสมจะมีการเพี้ยนกระทั่งแปลงเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะทำให้รูปดังที่กล่าวผ่านมาแล้วเสียไปเลย จำเป็นต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากการที่จะสิ้นเปลืองกระดาษอัดแล้วยังทำให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
วิธีการล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแต่มีความจำเป็นสำหรับในการล้างฟิล์มทั้งปวง พวกเราไม่สมควรไม่มีความเอาใจใส่วิธีการข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าพวกเรารู้จักเตรียมแล้วก็ปฏิบัติตัวตามหลักทฤษฎีทั้งยัง 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่เราอยากล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปสวยที่คนใดมองเห็นก็ต้องชมอย่างแน่แท้ แถมยังเป็นรูปคุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอีกต่างหาก แต่ อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ครอบครองภาพควรจะให้ความเอาใจใส่มากๆก็คือฝีมือสำหรับการถ่ายภาพของตนเอง ขอให้พากเพียรถ่ายภาพให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่พอใจทั้งยังต่อตัวเองและผู้ที่ได้ดู
.
ขอขอบคุณ
บทความเครื่องปริ้นรูป: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปถ่าย,เครื่องปริ้นรูปพกพา