ผู้เขียน หัวข้อ: Grain Whisky ,Single Malt Whisky คืออะไร  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 30, 2018, 04:51:54 PM
 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 18
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด


 
สุภาพบุรุษคนชอบดื่มหน้าใหม่หลายๆ คนที่เพิ่งจะเริ่มหัดดื่ม ชอบมีความสงสัยรวมทั้ง สับสนเมื่อได้ยินเกี่ยวกับประเภทของวิสกี้ชนิดต่างๆ ซึ่งอยู่หลากหลาย แต่ในบทความนี้เราจะขอไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องของ เบลนด์วิสกี้ ซึ่งเป็นวิสกี้ที่มีการบริโภคกันอย่างแพร่หลาย ว่าหมายถึงอะไร แล้วก็มีความไม่เหมือนจากจากวิสกี้ประเภทอื่นๆ อย่างไร รวมทั้งหลักสำคัญในการเบลนด์วิสกี้ ให้มีรสชาติที่นุ่มละมุน จน|กระทั่ง}เป็นวิสกี้คุณภาพมีรสชาติถูกใจนักดื่มไปทั่วทั้งโลก แต่ก่อนที่จะไปขั้นนั้น พวกเราขอให้คุณจำความหมายของวิสกี้ชนิดต่างๆ เหล่านี้เอาไว้ให้ดีเสียก่อน
 
1. Grain Whisky
Grain Whisky คือวิสกี้ที่ผลิตจากเมล็ดพืช ไม่ว่าจะเป็นข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ฯลฯ ทุกวันนี้เกรน วิสกี้ หรือ วิสกี้จากเมล็ดพืชส่วนใหญ่ในโลกนั้นผลิตมาจากข้าวสาลี และก็ ข้าวไรย์
 
2. Malt Whisky
มอลต์ วิสกี้ ต้องผลิตจากข้าวบาร์เลย์งอก (malted barley) เท่านั้น ในอดีตกระบวนการทำมอลต์ค่อนข้างยุ่งยาก เพราะเหตุว่าจะต้องอุทิศแรงงานและเวลาค่อนข้างสูง หากแม้เทคโนโลยีในตอนนี้จะช่วยทำให้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น แต่ว่าโรงกลั่นวิสกี้ที่อนุรักษ์วิธีดั้งเดิมแบบคราฟต์ย่อมได้รับการชมเชยเสมอ มอลต์ วิสกี้ ต้องผ่านการต้มกลั่นขั้นต่ำ 2 ครั้ง (บ้างก็ 3 แต่เป็นส่วนน้อย) ต่อจากนั้นจึงนำสปิริตที่ได้มาบ่มในถังไม้โอ๊กไม่น้อยกว่า 3 ปี แม้กระนั้นนักดื่มส่วนใหญ่มักคาดหวังว่าจะได้ดื่มอะไรที่บ่มเป็นเวลานานกว่านั้น โดยแหล่งผลิตมอลต์ วิสกี้ ที่โดดเด่นของโลกอยู่ที่สกอตแลนด์
 
3. Single Malt Whisky
Single Malt Whisky  หมายถึง มอลต์ วิสกี้ ที่ใช้เบลนด์ต้องเป็นมอลต์ วิสกี้ ที่มาจากโรงกลั่นเดียว ทั้งนี้วิสกี้ในแต่ละตัว จากวิสกี้แต่ละชนิดข้างต้นนั้น ก็จะมีรสชาติที่แตกต่างออกไปตามแต่เคล็ดลับแนวทางการของแต่ละโรงกลั่น รวมทั้งช่วงเวลาสำหรับเพื่อการบ่ม (อีกทั้ง สภาพแวดล้อมของแต่ละแหล่งผลิตที่ไม่เหมือนกันก็มีผลต่อรสด้วย) ซึ่งก็จะทำให้วิสกี้แต่ละตัวนั้นมีลักษณะเด่นของทั้งกลิ่นและก็รสที่ต่างกันออกไป นั่นเองก็เลยเป็นสาเหตุของการนำเอาวิสกี้มาเบนลด์กันเพื่อให้ได้รสที่ดีที่สุดอันเป็นที่มาของ เบลนด์ วิสกี้ (Blended Whisky) ซึ่งเป็นวิสกี้ที่แพร่หลายที่สุดในโลก ซึ่งผสมทั้งมอลต์ และเกรน วิสกี้ เข้าไว้ร่วมกัน
 

 
การเบลนด์วิสกี้อันเป็นทั้งศาสตร์และก็ศิลป์
 
เมื่อเร็วๆ นี้ทาง Chivas Regal ผู้สร้างสกอตช์วิสกี้ชั้นหนึ่งของโลกได้จัดงาน Chivas The Blend เปิดเผยวิธีการเบลนด์วิสกี้อันเป็นศาสตร์รวมทั้งศิลป์ โดยให้ผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อป ได้ทดลองเบลนด์วิสกี้ด้วยตัวเอง แล้วก็ ต่อไปนี้คือการสรุปวิชาความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการเบลนด์วิสกี้ ซึ่งนักดื่มคงจะทำความเข้าใจและศึกษากันเอาไว้สักหน่อย
 
1. มอลต์วิสกี้จะให้บุคลิกของรสชาติที่แตกต่าง เกรนวิสกี้จะให้ความสมดุล การเบลนด์สกอตช์วิสกี้ เป็นการนำวิสกี้จากหลายๆ ที่มาผสมผสานกัน โดยมอลต์วิสกี้จะให้บุคลิกรสชาติที่ต่างกัน ส่วนเกรนวิสกี้ที่ผลิตขึ้นมาจากเมล็ดพืชต่างๆจะให้ความสมดุล ได้รสชาติที่ดี นุ่มและบางเบา
2. การเบลนด์ วิสกี้จำเป็นต้องใช้ทักษะและ ศิลปะ ระดับสูง ซึ่งไม่มีแนวทางคงที่ แต่โดยพื้นฐานแล้วต้องนึกถึงคาแรกเตอร์ของวิสกี้ โดยในงาน Chivas The Blend ครั้งนี้ทางชีวาสได้มีการนำซิงเกิลมอลต์ 5 จำพวกจาก 5 ภูมิภาคของประเทศสกอตแลนด์ มาให้ผู้มาร่วมงานได้ผสมรังสรรค์ให้ได้วิสกี้ที่สมบูรณ์แบบ โดยวิสกี้แต่ละจำพวกที่นำมาให้ทดลองนั้นมีคาเแรกเตอร์หลักที่โดดเด่น แตกต่างกันออกไป 5 ประการดังนี้
 

 • Smoky วิสกี้ที่เด่นด้วยกลิ่นไม้รวมทั้งถ่าน
 • Creamy วิสกี้ที่โดดเด่นด้วยรสสัมผัสครีมมี่
 • Smooth & Floral เด่นเรื่องความนิ่มแล้วก็กลิ่นหอมคล้ายดอกไม้
 • Fruity มีความหอมหวานคล้ายผลไม้
 • Citrusy มีกลิ่นหอมเหมือนพืชเชื้อสายซิตรัสที่โดดเด่น


 
3. มาสเตอร์เบลนเดอร์ผู้ทรงเกียรติในโลกของวิสกี้ ในวิสกี้หนึ่งเบลนด์อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีวิสกี้อยู่หลายตัว และก็บางเบลนด์อาจมีมากถึง 50 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องสลับซับซ้อนและละเอียดอ่อน และก็การจะเบลนด์วิสกี้ออกมาให้สมบูรณ์ได้นั้นจำต้องใช้ผู้ที่มีความชำนาญที่มีความสามารถแล้วก็ศิลป์ระดับสูง แต่ละแบรนด์จึงต้องมีมาสเตอร์เบลนเดอร์ที่รอสร้างสรรค์แล้วก็ดูแลในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมประสิทธิภาพแล้วก็ความคงเส้นคงวาของรสชาติ ซึ่งนับว่าเป็นหน้าที่สำคัญและทรงเกียรติมาก
 
ที่มา -  เหล้านอก