ผู้เขียน หัวข้อ: 5 รูปแบบผ้ากันเปื้อนที่พบเห็นได้กับห้องอาหาร  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 03, 2018, 08:54:03 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3030
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนคือเครื่องแต่งกายซึ่งใส่ทับชุด สำหรับทำหน้าที่ปกป้องเครื่องแต่งกายหลักรวมทั้งแสดงให้เห็นถึงคุณภาพสุขอนามัยของร้านอาหารเหล่านั้น บางครั้งผ้ากันเปื้อนก็สวมใส่เพื่อวัตถุประสงค์อำพรางสิ่งไม่ควรให้ดูความสวยงาม ความมีระเบียบของเสื้อผ้าอื่นๆ โดยเฉพาะบุคลากรสาวๆ ทั้งนี้ไม่มีใครจะบอกได้อย่างชัดเจนว่าผ้ากันเปื้อนโดนหยิบมาใช้ในร้านอาหารตั้งแต่เมื่อไหร่ อย่างไรก็ดีบางคนเชื่อว่าการเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนน่าจะมาจากศัพท์คำว่า aprons จากคัมภีร์ไบเบิ้ล ซึ่งหากว่าคิดคร่าวๆ มันก็อาจจะถูกนำมาเลือกใช้งานเป็นร้อยๆ ปีแล้ว ในอดีตผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะถูกเลือกใช้สำหรับคนรับใช้ของฝั่งอเมริกา แต่กระนั้นยุคปัจจุบันผ้ากันเปื้อนตกเป็นของสำคัญซึ่งถูกใช้งานของร้านอาหารชั้นนำ จนไปถึงค๊อฟฟี่ช็อปขนาดเล็ก
ยุคปัจจุบันมีประเภทของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้งานในห้องอาหารจำนวนมาก ซึ่งถูกนำใช้งานในจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน รวมทั้งผู้ใช้งานก็ไม่เหมือนกันด้วยซ้ำ


ผ้ากันเปื้อนแบบ บิ๊บ
นี่คือแบบผ้ากันเปื้อนแบบเบสิกซึ่งเราพบเห็นอย่างเป็นประจำ โดยประเภทนี้จะมีสายสำหรับแขวนคอเส้นเล็กๆ พร้อมทั้งตำแหน่งล่างจะมีเชือกใช้ผูกบริเวณเอว มันจะทำหน้าที่ปกป้องจากเศษสิ่งสกปรกได้ตั้งแต่ส่วนทรวงอกจนกระทั่งเอว ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib ไม่แค่ใช้งานภายในกรุ๊ปเจ้าหน้าที่ธุรกิจเกี่ยวกับอาหารเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมในกรุ๊ปลูกจ้างช่างเฟอร์นิเจอร์ จนกระทั่งร้านขายของเช่นกัน ผ้ากันเปื้อนประเภท Bib จะมีกระเป๋าด้านหน้าเพื่อที่จะบรรจุอุปกรณ์ต่างๆ นานา นอกจากนี้ยังแยกออกให้ลึกเป็นรูปแบบย่อยๆ ได้อย่างหลากหลายเป็นต้นว่า ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทคนครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib รูปแบบไร้กระเป๋าข้างหน้า หรือว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ แบบกันน้ำได้ ซึ่งเหมาะสำหรับการทำงานที่ผจญกับสารอันตราย เป็นต้นว่า ห้องแช่อาหารทะเล หรือไม่ก็แล่เนื้อวัวของโรงปศุสัตว์

ผ้ากันเปื้อนแบบ ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบแบบนี้จะคล้ายกับ ผ้ากันเปื้อนประเภท Bib โดยสามารถปกป้องส่วนบริเวณด้านบนได้เช่นกัน ถึงกระนั้นสไตล์ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนค่อนข้างจะดูสวยงามยิ่งกว่า โดยสำหรับบริเวณทรวงอกจะถูกออกแบบเพื่อให้มองดูคล้ายกับสูท ทักซิโด้ นั่นเอง ซึ่งส่วนมากพวกเรามักจะเจอได้จากบริกรชาย หรือว่าพนักงานเสริฟ ของร้านอาหารหรูหรา

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Cobbler การตัดเย็บจะมีรูปแบบเฉกเช่นแบบ บิ๊บ อย่างไรก็ดีมันสามารถปกป้องได้ทั้งด้านหน้าและข้างหลังของพนักงาน พร้อมทั้งมีระดับความยาวประมาณเพียงระดับเอวเพียงนั้น

ผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบแบบนี้ส่วนมากจะถูกเลือกใช้โดยกุ๊ก หรือว่าแม่ครัว ซึ่งทำให้เชฟสามารถที่จะทำความสะอาดมือของตัวเชฟเองผ้ากันเปื้อนทั้ง 4 ด้าน แล้วจึงค่อยหยิบเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนตัวใหม่ ซึ่งผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way จะตัดเย็บให้มีแค่ผ้าส่วนล่าง และสวมโดยการมัดที่เอวของเชฟ

ผ้ากันเปื้อนแบบ Bistro
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bistro จะคล้ายๆกันกับชนิด  4 ด้าน ซึ่งโดยจะมีความยาวแค่ระดับเข่าและมีช่องกระเป๋าข้างหน้า สวมผูกกับสะเอว โดยปรกติจะเจอะเจอจากบริกร หรือว่าสตาฟ สวมให้บริการในภัตตาคาร ซึ่งช่องกระเป๋าจะถูกหยิบมาใช้สำหรับบรรจุปากกา บิลอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนคือสิ่งซึ่งให้คุณประโยชน์อย่างสูงขณะเดียวกันจำเป็นอย่างมาก และในมุมมองของธุรกิจห้องอาหารแทบจะขาดผ้ากันเปื้อนไม่ได้เช่นกัน เพราะว่ามอบไม่ว่าจะเป็นประโยชน์รวมทั้งเป็นสิ่งตกแต่งร้านให้ดูดีมีสุขลักษณะที่ดีขึ้น หากคุณทำบริษัทภัตตาคารแล้ว ควรตัดสินใจจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านคุณน่าจะมีประโยชน์ต่อภาพลักษณ์อย่างยิ่งครับ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน