ผู้เขียน หัวข้อ: กระเทียม มีประโยชน์-เเละสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด ?....  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 10, 2018, 08:02:10 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


กระเทียม
กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic
กระเทียม ชื่อวิทยาศาสตร์ เป็นคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในวงศ์พลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) และก็อยู่ในตระกูลย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE)
สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกมากในทางภาคเหนือและก็ภาคอีสาน แม้กระนั้นสำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นแรงคงหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะผม
คุณประโยชน์ของกระเทียม
ช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพแข็งแรงรวมทั้งแข็งแรง
ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อภายในร่างกาย
ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมทั้งน้ำตาลในเลือด
ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
ช่วยแก้อาการวิงเวียนหัว อาการมึนหัว ปวดศีรษะ หูอื้อ
ช่วยในเรื่องระบบแพร่พันธุ์แล้วก็ระบบทางเท้าปัสสาวะ เนื่องจากว่ามีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนทั้งหญิงและก็ชาย ช่วยให้มดลูกบีบตัว เพิ่มกำลังวังชาให้มีเรี่ยวแรง
ช่วยรักษาโรคความดันเลือด
ช่วยปกป้องการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน
ช่วยต้านทานเนื้องอก
ช่วยไขปัญหาผมบาง ยาวช้า มีสีเทา
ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดแล้วก็รักษาโรคโลหิตจาง
ช่วยสำหรับเพื่อการขับพิษและก็พิษอันตรายที่แปดเปื้อนในเม็ดเลือด
ช่วยป้องกันผนังเส้นเลือดหนาและแข็งตัว
สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยสำหรับการละลายลิ่มเลือด
ช่วยป้องกันการเกิดเส้นโลหิตอุดตัน
มีสารต้านไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก
ช่วยทุเลาอาการไอ น้ำมูกไหล ป้องกันหวัด
ช่วยรักษาโรคไข้หวัดรวมทั้งไข้หวัดใหญ่
ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบแล้วก็ไซนัส
ช่วยรักษาโรคไอกรน
ช่วยแก้อาการหอบ หืด
ช่วยรักษาโรคหลอดลม
ช่วยระงับกลิ่นปากกระเทียม
ช่วยสำหรับการขับเหงื่อ
ช่วยสำหรับการขับเสมหะ
ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยอาหารมาย่อยแผลในกระเพาะ
ช่วยสำหรับเพื่อการขับลม
ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง อาการท้องอืด ท้องอืดท้องเฟ้อ
ช่วยป้องกันโรคท้องผูก
ช่วยรักษาโรคบิด
ช่วยสำหรับการขับปัสสาวะ
ช่วยสำหรับเพื่อการขับพยาธิได้หลากหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิด้าย พยาธิเข็มหมุด พยาธิไส้เดือน เป็นต้น
ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบชนิดร้ายแรงได้
ช่วยคุ้มครองการเกิดโรคไต
ช่วยฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมทั้งเชื้อราตามหนังศีรษะและก็รอบๆเล็บ
ช่วยยับยั้งเชื้อต่างๆอย่างเช่น เชื้อที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม เชื้อวัณโรค เป็นต้น
ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมสรรพคุณ
ช่วยรักษาขี้กลาก โรคเกลื้อน
ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเยื่อ บำรุงข้อต่อและกระดูกภายในร่างกาย
บรรเทาอาการปวดข้อรวมทั้งเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย
ช่วยแก้อาการกลยุทธ์ขัดยอกและเท้าพลิก เพราะมีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบประมาณริเวณที่นวดยาได้ดิบได้ดีเยอะขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง
มีสารต้านอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาติสซั่ม
กระเทียมมีกลิ่นฉุนจึงสามารถช่วยไล่ยุงได้อย่างดีเยี่ยม
ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากของกิน
คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากกระเทียม
ประโยชน์สำคัญๆของกระเทียมอาจหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยปรุงรสชาติของอาหาร ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัดสารพัน
กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินแล้วก็ธาตุหลายอย่าง รวมทั้งยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงกว่าพืชชนิดอื่นๆทั้งยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA รวมทั้ง RNA ของเซลล์ภายในร่างกาย
นอกเหนือจากนี้ยังมีการนำกระเทียมไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างนานาประการ ยกตัวอย่างเช่น กระเทียมเสริมอาหาร กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง ฯลฯ

คุณประโยชน์ทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัม
พลังงาน 149 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม
น้ำตาล 1 กรัม
ใยอาหาร 2.1 กรัม
ไขมัน 0.5 กรัม
โปรตีน 6.36 กรัม
วิตามินบี 1 0.2 มิลลิกรัม 17%
วิตามินบี 2 0.11 มิลลิกรัม 9%
วิตามินบี 3 0.7 มก. 5%
วิตามินบี 5 0.596 มก. 12%
วิตามินบี 6 1.235 มิลลิกรัม 95%
วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1%
วิตามินซี 31.2 มก. 38%
ธาตุแคลเซียม 181 มก. 18%
ธาตุเหล็ก 1.7 มก. 13%
ธาตุแมกนีเซียม 25 มก. 7%
ธาตุแมงกานีส 1.672 มิลลิกรัม 80%
ธาตุฟอสฟอรัส 153 มิลลิกรัม 22%
ธาตุโพแทสเซียม 401 มิลลิกรัม 9%
ธาตุสังกะสี 1.16 มิลลิกรัม 12%
ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม
% ปริมาณร้อยละของปริมาณเสนอแนะที่ร่างกายอยากได้ในทุกวันสำหรับคนแก่ (มูลเหตุ : USDA Nutrient database)
คำเสนอแนะแล้วก็ข้อควรคำนึงสำหรับในการใช้กระเทียม
กระเทียมยิ่งสดเท่าไหร่ก็ยิ่งมีคุณประโยชน์ที่ดีมากขึ้นเท่านั้น แม้กระนั้นสำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยวิธีการต่างๆหรือผ่านการหมักดอง จะก่อให้วิตามินและก็สารอัลลิซินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นย่อยสลายไป
วิตามินรวมทั้งแร่ธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากมายหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับดินและก็สภาพอากาศที่ใช้เพื่อการเพาะปลูกอีกด้วย
สำหรับหญิงที่กำลังมีครรภ์หรือให้นมลูก คนที่หรูหราน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ มีระดับความดันโลหิตเป็นปกติ ผู้ที่มีลักษณะของเลือดหยุดไหลช้า รวมไปถึงคนที่ใช้ยาอื่นๆเสมอๆ ยกตัวอย่างเช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านทานไวรัส คุณไม่ควรกินกระเทียมหรือสินค้ากระเทียมเสริมในปริมาณที่มากจนเกินความจำเป็น เพราะว่าอาจทำให้เป็นอันตรายต่อสภาพทางด้านร่างกายได้
สำหรับผู้ที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมเสมอๆ อาจจะส่งผลให้กำเนิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อรับประทานได้ โดยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการคลื่นไส้ และมีอาหารหัวใจที่เต้นแรงผิดปกติ แม้กระนั้นอาการดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นจะเบาๆหายไปเองภายในช่วงระยะเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่นำมาใช้สำหรับการปรุงอาหารมักจะส่งผลให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบใหม่ๆ
สำหรับคนที่อยู่ในครัวหรือผู้จำเป็นต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมเป็นประจำและเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้ผิวหนังมีการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ เพราะฉะนั้นคุณควรจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสกระเทียมโดยตรงบ่อยๆด้วยการสวมถึงมือทุกหนในช่วงเวลาที่จะใช้กระเทียม
หากว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีสรรพคุณอยู่มากมาย แต่คุณก็ไม่สมควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลในการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง ทั้งผลที่ได้ในแต่ละบุคคลก็บางครั้งอาจจะแตกต่างกันออกไป ด้วยเหตุผลดังกล่าวคุณควรเลือกรับประทานให้นานาประการแล้วก็ครบ 5 กลุ่ม จะเป็นหนทางที่ดีเยี่ยมที่สุด เนื่องจากว่าผักสมุนไพรทั่วๆไป หากเรียนกันในความเป็นจริงแล้ว มันก็มีสาระไม่น้อยไปกว่ากันเลย
ปัจจุบันในบ้านเรายังไม่มีการยืนยันว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง อาจเป็นได้เพียงแค่สมุนไพรโอกาสสำหรับเพื่อการรักษาแล้วก็สมุนไพรเสริมสุขภาพเท่านั้นhttp://www.disthai.com/