ผู้เขียน หัวข้อ: ถ่ายรูปให้มีความสวยงามมากกว่าด้วยไม้ stabilizer  (อ่าน 125 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 11:29:59 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1672
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เชื่อว่าปัญหาอย่างหนึ่งที่เราได้เจออยู่เป็นประจำเมื่อไปถ่ายรูปในสถานที่สวยๆก็คือปัญหาการสั่น อันมีเหตุมาจากกล้องถ่ายภาพ หรือโทรศัพท์มือถือที่มีน้ำหนักมากมาย ส่งผลให้เวลาถือเพื่อถ่ายแล้วแขนกำเนิดอาการล้า ตามมาด้วยอาการสั่น ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาได้นั้นสั่นไปด้วย

     - ปัญหาดังที่กล่าวมาแล้วจะหมดไป หากพวกเราลองซื้อหาไม้ gimbal stabilizer ราคา มาเป็นตัวช่วยสำหรับการถ่ายรูป ซึ่งไม้กันสั่งจะมีลักษณะภายนอกใกล้เคียงกับไม้เซลฟี้ แต่มีด้ามสั้นกว่า และก็มีตัวล็อกให้โทรศัพท์หรือกล้องถ่ายภาพแน่นเพิ่มขึ้น เมื่อเรานำกล้องถ่ายรูปหรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ล็อกบนไม้กันสั่น จึงเชื่อมั่นได้ว่าจะไม่มีการสั่นโดยไม่ได้ตั้งใจระหว่างการถ่ายรูป เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายท่านบางทีก็อาจจะเป็นห่วงว่าอย่างไรก็ดีไม้กันสั่นมันก็มีลักษณะเหมือนไม้เซลฟี่อยู่ดี ขนาดไม้เซลฟี้ที่ว่ามีด้ามยาวๆในบางครั้งยังถ่ายสั่นได้ แล้วไม้กันสั่นที่มีด้ามยาวน้อยกว่าจะกันสั่นได้ใช่หรือ ขอบอกว่าท่านไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจกับหัวข้อนี้ เนื่องจากไม้กันสั่นโดยปกติ นอกเหนือจากการที่จะมีตัวล็อกไม่ให้โทรศัพท์สั่นแล้ว ยังมีการดีไซน์มือจับมาให้สามารถซับการกระตุกได้ทั้งหมดทั้งปวง เพราะฉะนั้นต่อให้พวกเราถ่ายทั้งๆที่มือล้าแขนล้ามากมายๆกระทั่งเกิดการสั่งขึ้น รูปถ่ายที่ออกมาก็จะยังคงเป็นภาพที่มีคุณภาพดี ไม่มีเรื่องสั่นให้กวนใจแน่นอน แม้กระนั้น การดูดซึมซับการสั่นของไม้กันสั่นนี้จะดูดได้เฉพาะการเขย่าที่เกิดด้วยความไม่ตั้งใจเท่านั้น ถ้าเป็นการสะเทือนที่เกิดจากการเขย่าแรงๆด้วยความตั้งอกตั้งใจ รูปภาพที่ถ่ายออกมาก็จะยังคงมีปัญหาการสั่นอยู่ดี
 


การใช้งานไม้ gimbal stabilizer ราคา เราสามารถทำเป็นอย่างง่ายๆด้วยขั้นตอนดังนี้

     1. ปลดเกลียวล็อคของไม้กันสั่นออกจนถึงหละหลวม เพียงพอที่พวกเราจะใส่เครื่องมือถ่ายรูปของเราเข้าไปได้

     2. ค่อยๆทิ่มเครื่องใช้ไม้สอยถ่ายรูป ยกตัวอย่างเช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่ กล้องถ่ายรูปขนาดเล็ก เข้าไปให้ถี่ถ้วน หากมีความคิดเห็นว่ายังไม่สามารถใส่ได้สบาย ให้ปลดเกลียวล็อกเพิ่มเติมอีก กระทั่งจะมีช่องว่างมากพอที่จะใส่เครื่องใช้ไม้สอยถ่ายภาพเข้าไปได้ ระวังอย่าใช้แนวทางอุตสาหะยัดเครื่องถ่ายภาพเข้าไปในขณะที่ไม้กันสั่นยังถูกปลดได้ไม่เต็มกำลัง เนื่องจากจะทำให้เครื่องใช้ไม้สอยของพวกเราเป็นรอย หรือทำให้ไม้กันสั่นของพวกเราได้รับความเสียหายได้

     3. เมื่อใส่วัสดุอุปกรณ์ถ่ายรูปเข้าไปได้แล้ว ให้ใช้มือพยุงเครื่องไม้เครื่องมือถ่ายรูปให้นิ่ง และหลังจากนั้นก็ค่อยๆหมุนเกลียวล็อกจนสามารถล็อกอุปกรณ์ถ่ายรูปได้อย่างสนิท ถ้าหากยังรู้สึกว่าอุปกรณ์ถ่ายรูปข้างในไม้กันสั่นยังขยับได้ ให้ขันเกลียวล็อกเพิ่มเติมอีก จวบจนกระทั่งจะล็อกได้สนิท ที่สำคัญคือห้ามขันเกลียวล็อกมากจนเกินไป เพราะจะมีผลให้อุปกรณ์ถ่ายภาพของเราถูกบีบอัดอย่างแรงจนได้รับความย่ำแย่ มีการบาดหมางได้

ส่วนการปลดวัสดุอุปกรณ์ออกมาจากไม้กันสั่น เราสามารถทำเป็นอย่างง่ายๆแค่เพียงพยุงอุปกรณ์ถ่ายภาพให้ดี หลังจากนั้นเบาๆหมุนเกลียวล็อกออก จนกว่าเกลียวล็อกจะคลายจนกระทั่งอุปกรณ์ถ่ายภาพหลุดออกมา โดยการปลดล็อกไม้กันสั่นนี้ จำเป็นต้องหมุนตราบจนกระทั่งเครื่องไม้เครื่องมือถ่ายภาพจะหลุดออกมาได้ไม่ยากอย่ารีบดึงวัสดุอุปกรณ์ของพวกเราออกมาทั้งที่ยังคลายเกลียวไม่หมด เพราะว่าอาจจะก่อให้เกิดรอยขูดขีดขึ้นที่เครื่องถ่ายรูป หรือทำให้ตัวล็อกของไม้กันสั่นได้รับความย่ำแย่ได้
 

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์ ไม้ stabilizer https://www.dotlife.store/photo-vdo/stabilizer.html

จะมองเห็นได้ว่า การใช้งานไม้กันสั่นนั้นพวกเราสามารถำได้ง่ายจริงๆอย่างไรก็ดี สำหรับในการใช้ไม้กันสั่นพวกเราก็ควรมีข้อควรคำนึงอยู่บ้าง ดังต่อไปนี้

1. จำเป็นต้องใช้ไม้ stabilizer เฉพาะกับเครื่องใช้ไม้สอยที่สามารถล็อกได้แค่นั้น อย่างเช่น ในไม้กันสั่นบางรุ่นที่ออกแบบมาให้สามารถใช้ได้เฉพาะกับโทรศัพท์ ก็ต้องกับโทรศัพท์เพียงแค่นั้น ห้ามเอาไปใช้ล็อกวัสดุอุปกรณ์อื่นๆที่มีขนาดใหญ่กว่า เนื่องจากอาจจะส่งผลให้ตัวล็อกได้รับความทรุดโทรม หรือเปล่าสามารถล็อกอยู่กระทั่งทำให้อุปกรณ์ตกได้

2. ห้ามดัดแปลงแก้ไข ต่อความยาวไม้กันสั่นเอง โดยหวังจะใช้เป็นไม้เซลฟี้ เนื่องจากว่าตัวไม้กันสั่นนั้นมิได้รับการออกแบบมาให้สามารถรับน้ำหนักจากการยกสูงได้ การนำไม้กันสั่นมาต่อความยาวเองย่อมทำให้ไม้กันสั่นได้รับความเสียหาย เกิดการหักเนื่องจากรับน้ำหนักไม่ไหวได้

3. ถ้าใช้งานไม้กันสั่นแล้วกำเนิดปัญหา ดังเช่น ไม่อาจจะนำวัสดุอุปกรณ์ถ่ายภาพออกจากไม้ได้ด้วยแนวทางคลายเกลียวตามเดิม ห้ามทำการงัดแงะ หรือแกะน็อตยึดด้วยตัวเอง เพราะอาจจะทำให้ไม้กันสั่นได้รับความเสียหาย ไม่อาจจะประกอบคืนอย่างเคยได้ ขอแนะนำว่าถ้าหากกำเนิดปัญหาแบบนี้ขึ้นมา ให้นำไม้กันสั่นไปให้ผู้ที่มีความสามารถ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ถอดให้จะดีมากยิ่งกว่า
 


ไม้ gimbal stabilizer ราคา นับว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยให้การถ่ายภาพเปลี่ยนเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจเรื่องการสั่นจนถึงทำให้ภาพเสียอีกต่อไป ผู้ใดกันแน่ที่ชื่นชอบการถ่ายรูป ขอชี้แนะว่าควรหาซื้อไม้กันสั่นมาไว้ใช้งาน เพื่อการถ่ายภาพของท่านสามารถทำได้อย่างเต็มคุณภาพ เสมือนว่าได้ว่าจ้างช่างถ่ายภาพมืออาชีพมาถ่ายให้ ดังนี้ ในการซื้อไม้กันสั่น ขอให้เลือกซื้อเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจากร้านเชื่อใจได้แค่นั้น อย่าซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ อุปกรณ์ประกอบไม่ดีมาใช้งาน เพราะเหตุว่าจะใช้งานได้ไม่ดี ไม่สามารถที่จะกันสั่นได้จริง เกิดการชำรุดเมื่อเวลาผ่านไปได้ไม่นาน แล้วก็อาจทำให้เครื่องใช้ไม้สอยถ่ายภาพของเราได้รับความทรุดโทรมไปด้วย

ที่มา บทความไม้กันสั่น: https://www.dotlife.store/photo-vdo/stabilizer.html, dotlife
 

Tags : ไม้กันสั่น