ผู้เขียน หัวข้อ: พาวเวอร์แบงค์ไฟลุก ปัญหาใหญ่ที่ไม่สมควรมองข้าม  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 23, 2018, 02:10:28 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1295
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ในยุคที่ผู้คนควรต้องมีโทรศัพท์เคลื่อนที่ สมาร์ทโฟนไว้ใช้งานอยู่เสมอเวลาอย่างในขณะนี้นั้น การชาร์จ ก็นับว่าเป็นกิจกรรมที่สำคัญ ทุกคนที่มีสมาร์ทโฟนจำต้องเตรียมพร้อมเกี่ยวกับการชาร์จ เพื่อตัวเองสามารถชาร์จไฟใส่โทรศัพท์ได้ตลอดในยามที่แบตเตอรี่กำลังจะหมด แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่า สถานที่ทุกแห่งจะเหมาะสมกับการชาร์จไฟโทรศัพท์ ในสถานที่บางพื้นที่ก็ไม่มีปลั๊กไฟ ที่คุณจะสามารถนำสายชาร์จไปต่อ เพื่อชาร์จไฟเข้าโทรศัพท์ได้ โดยเหตุนั้น พาวเวอร์แบงค์ ก็เลยเป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่คุณจึงควรมีติดตัวไว้ เพื่อสามารถชาร์จไฟโทรศัพท์ได้ตามที่คุณต้องการ

แต่คุณคงเคยได้ฟังเรื่องสุดระทึกเกี่ยวกับพาวเวอร์แบงค์กันมาบ้าง ดังเช่นว่าที่มักเกิดขึ้นได้เป็นประจำก็คือ ระหว่างที่นำพาวเวอร์แบงค์ไปชาร์จเพื่อเก็บไฟ จู่ๆก็กำเนิดความร้อนสูงขึ้นในพาวเวอร์แบงค์ แล้วหลังจากนั้นก็กำเนิดไฟลุกขึ้น แม้ณ เวลานั้นคุณอยู่บ้าน แล้วดับไฟได้ทันก็นับว่าโชคดีไป แม้กระนั้นถ้าเกิดว่าเวลานี้คุณไม่อยู่บ้าน แล้วพาวเวอร์แบงค์เกิดไฟลุกขึ้นมา เปลวเพลิงที่เล็กน้อยนั้นก็บางครั้งอาจจะลุกลามจนกระทั่งกลายเป็นอัคคีภัยที่ก่ออันตรายให้กับตลอดชีวิตรวมทั้งเงินเลยก็เป็นได้ โดยเหตุนี้ในวันนี้ เราจะมาดูกันเลยดีกว่าว่า เพราะอะไร พาวเวอร์แบงค์ถึงได้กำเนิดไฟลุกขึ้นมาได้ แล้วพวกเราจะมีวิธีการคุ้มครองปกป้องยังไงกันบ้าง
 

 
สนใจผลิตภัณฑ์คลิ๊ก mojipower https://www.koan.co.th/mojipower

พาวเวอร์แบงค์ หรือแบตเตอรี่สำรอง เป็นเครื่องใช้ไม้สอยจำพวกที่คุณสามารถใช้งานได้เพื่อเก็บประจุไฟฟ้า ในขณะที่คุณจะใช้งาน ก็เพียงแต่นำสาย USB ต่อโทรศัพท์เข้ากับเครื่องไม้เครื่องมือ ด้วยเหตุนี้ก็เลยต้องมีการชาร์จแบตสำรอง ซึ่งโดยปกติเมื่อชาร์แบตเตอรี่สำรองจนกระทั่งเต็มแล้ว ตัวเครื่องมือต้องมีการตัดไฟเพื่อไม่ให้กระแสไฟฟ้าเข้าสู่พาวเวอร์แบงค์มากมายไปกว่านี้ แม้กระนั้นในพาวเวอร์แบงค์บางรุ่น โดยยิ่งไปกว่านั้นรุ่นต่ำๆที่ไม่มีระบบตัดไฟ ชอบมีปัญหาคือเมื่อแบตเต็มแล้ว ไฟฟ้าจะยังคงไปสู่ตัวเครื่องไม้เครื่องมืออยู่ตลอด สิ่งที่จะตามมาต่อจากนั้นก็คือ จะเกิดความร้อนสูงขึ้นในพาวเวอร์แบงค์ กระทั่งทำให้พาวเวอร์แบงค์ละลาย กำเนิดเป็นไฟลุกขึ้นได้ ไหม ก็อาจจะส่งผลให้กางตสำรองก้อนนั้นเกิดการระเบิดได้เลยทีเดียว อันตรายมากมายรออยู่ ด้วยเหตุนี้ก็เลยสรุปได้ว่า มูลเหตุแรกที่ให้พาวเวอร์แบงค์เกิดไฟลุกขึ้น ซึ่งก็คือการที่พาวเวอร์แบงค์นั้นไม่ตัดไฟ จนไฟฟ้าเข้า กระตุ้นให้เกิดความร้อน วิธีปกป้องก็คือ คุณจำต้องเลือกใช้เฉพาะพาวเวอร์แบงค์ที่มีคุณภาพสูงแบตสำรอง มีระบบตัดไฟที่ดีแค่นั้น แล้วก็ถ้าเกิดจะต้องใช้แบตสำรองรุ่นต่ำ คุณจำเป็นต้องคอยเฝ้าอยู่เสมอ เมื่อไฟสถานะของพาวเวอร์แบงค์นั้นมีความหมายว่าเต็มแล้ว ให้คุณถอดปลั๊กออกในทันที อย่าชาร์จทิ้งเอาไว้แล้วไปทำอันอื่น จนกระทั่งกางตสำรองนั้นอยู่นอกสายตาออกไปเด็ดขาด

มูลเหตุประการถัดมาที่ทำให้พาวเวอร์แบงค์กำเนิดไฟลุกขึ้นได้ มันก็คือ กำเนิดไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นในตัววัสดุอุปกรณ์ ต้นสายปลายเหตุนี้มักจะเกิดกับพาวเวอร์แบงค์ที่ผ่านการใช้แรงงานมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน กระทั่งอุปกรณ์บางอย่างเริ่มเสื่อมสภาพไปแล้ว หรือในพาวเวอร์แบงค์รุ่นต่ำที่มีคุณภาพการประกอบไม่ดี มีสายไฟบางเส้นที่ต่อกันไม่สนิท เมื่อคุณนำพาวเวอร์แบงค์ที่มีลักษณะดังกล่าวนี้ไปชาร์จ กระแสไฟที่ผ่านเข้าสายไฟในอุปกรณ์จะเกิดการลัดวงจรขึ้น ส่งผลให้เกิดความร้อนจัดจนตัววัสดุอุปกรณ์ละลาย เกิดไฟลุกขึ้นได้ด้วยเหมือนกัน หรือในเรื่องที่ปฏิกิริยาการลัดวงจรนั้นเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน ก็อาจก่อให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงอย่างระเบิดขึ้นได้ วิธีคุ้มครองที่เยี่ยมที่สุด คือ คุณควรจะเลี่ยงการนำพาวเวอร์แบงค์ที่ใช้งานมานาน มีสภาพที่คล้ายกับว่ากำลังทรุดโทรมอยู่มาใช้งาน เนื่องจากว่ามีความเสี่ยงสูงมากที่จะลัดวงจรกระทั่งไฟลุกไหม้ขึ้น
 


ต้นเหตุที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดไฟไหม้ขึ้นที่พาวเวอร์แบงค์หรือแบตเตอรี่สำรองนั้น สำคัญๆก็จะมีอยู่เพียงเท่านี้ ต่อไป เราจะมาดูกันเลยดีกว่าว่า เมื่อใช้งานพาวเวอร์แบงค์ไปได้สักระยะ มีความผิดปกติแบบใดบ้างที่คุณจะต้องฉุกคิด แล้วรีบถอดสายพาวเวอร์แบงค์นั้นออกให้เร็วที่สุด อันมีดังต่อไปนี้

     1. ลองสัมผัสอุณหภูมิที่พาวเวอร์แบงค์ดู แม้มีความคิดว่าพาวเวอร์แบงค์ร้อนมาก ให้รีบถอดสายชาร์จออกทันที แล้วหลบหลีกอย่านำพาวเวอร์แบงค์นั้นไปชาร์จแบตสำรองอีกเนื่องด้วยเมื่อพาวเวอร์แบงค์มีอุณหภูมิสูงไม่ปกติ เป็นได้ว่าอาจมีการลัดวงจร หรือช็อตเกิดในตัวเครื่องมือเข้าแล้ว หากยังฝ่าฝืนนำไปชาร์จต่อ อาจจะทำให้พาวเวอร์แบงค์ก้อนนั้นละลาย เกิดไฟลุกได้
     2. ใช้เวลาชาร์จเป็นเวลายาวนานมาก บางคราวคุณอาจจะเสียบชาร์จพาวเวอร์แบงค์ไว้ก่อนนอน โดยมองว่าไฟสถานะคงเหลืออยู่ 2 ขีด เมื่อนอนไปทั้งคืนจนตื่นรุ่งเช้าขึ้นมาแล้ว กลับได้มาพบว่าพาวเวอร์แบงค์นั้นยังมีไฟสถานะอยู่ที่ 2 ขีดตัวอย่างเช่นเดิม แม้เป็นเช่นนี้ เป็นได้ว่าด้านในพาวเวอร์แบงค์อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีไฟรั่วอยู่ หรือเครื่องไม้เครื่องมือเก็บไฟในพาวเวอร์แบงค์บางทีอาจจะชำรุด เสียหายอยู่ก็เป็นได้ อย่าชาร์จต่อ ให้คุณถอดแบตสำรองนั้นออก แล้วนำส่งซ่อมแซมจะดีกว่า

ดังนี้ ก่อนที่จะคุณจะตัดสินใจซื้อพาวเวอร์แบงค์มาใช้งานสักก้อนหนึ่ง คุณควรเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพสักนิด ยกตัวอย่างเช่นพาวเวอร์แบงค์จาก mojipower เพื่อการชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือของคุณสามารถทำเป็นอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เสี่ยงกับการที่จะเกิดอันตราย หรือกลายเป็นต้นเหตุของไฟไหม้ระหว่างที่ใช้งานอยู่ นอกนั้น พาวเวอร์แบงค์ mojipower ยังมีระยะเวลาค้ำประกันสูง มั่นใจได้ว่าเมื่อเกิดปัญหาขึ้น คุณสามารถนำไปซ่อมได้ฟรี ไม่มีเสียเงินเสียทอง
 
 
 
เจ้าของบทความ แบตสำรอง https://www.koan.co.th/mojipower

Tags : พาวเวอร์แบงค์,แบตสำรอง,mojipower