ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนะเลย มาทำความเข้าใจชนิดของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้งานในห้องอาหารกันเถอะ  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 05, 2018, 06:30:17 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3035
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนคือเครื่องแต่งกายซึ่งสวมทับเครื่องแต่งตัว เพื่อที่จะปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเสื้อผ้าหลักรวมทั้งแสดงให้เห็นถึงคุณภาพสุขอนามัยของภัตตาคารนั้นๆ บางทีผ้ากันเปื้อนก็สวมใส่เพื่อวัตถุประสงค์อำพรางสิ่งไม่ควรให้ดูความงาม ความเรียบร้อยบนชุดของพนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ปฏิบัติงานผู้หญิง ไม่มีคนใดสามารถระบุออกมาแน่ชัดว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกหยิบมาใช้ในภัตตาคารเริ่มตั้งแต่เมื่อใด แต่กระนั้นบางท่านคิดว่าการใช้ผ้ากันเปื้อนอาจจะได้จากคำว่า aprons ของคัมภีร์ไบเบิ้ล ซึ่งถ้าว่าประเมินคราว ผ้ากันเปื้อนก็คงจะถูกหยิบมาใช้งานนับร้อยกว่าปีแล้ว แต่ก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะถูกใช้งานเฉพาะกับคนทำงานบ้านภายในฝั่งอเมริกา ถึงกระนั้นในปัจจุบันผ้ากันเปื้อนกลายเป็นของสำคัญซึ่งที่ควรมีของห้องอาหารระดับหรู ตลอดจนเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ปัจจุบันนี้เต็มไปด้วยรูปแบบของผ้ากันเปื้อนที่ใช้ในภัตตาคารมากมาย ซึ่งถูกนำใช้งานในเป้าประสงค์ที่แตกต่างกัน รวมทั้งคนใช้ก็ไม่เหมือนกันด้วย


ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib
ซึ่งนี่เป็นรูปแบบผ้ากันเปื้อนแบบมูลฐานที่ท่านผู้อ่านพบเห็นกันสม่ำเสมอ โดยประเภทนี้จะมีสายคล้องคอขนาดเล็ก ขณะเดียวกันตำแหน่งด้านล่างจะทำสายใช้มัดติดกับสะเอว มันจะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องจากสิ่งปฏิกูลได้ทั้งส่วนอกจนกระทั่งเอว ผ้ากันเปื้อนแบบ บิ๊บ มิได้ใช้ภายในกรุ๊ปเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมอาหารเท่านั้น แต่กระนั้นยังเป็นที่นิยมในกรุ๊ปลูกจ้างช่างเฟอร์นิเจอร์ กระทั่งถึงร้านค้าเช่นกัน ผ้ากันเปื้อนประเภท บิ๊บ จะออกแบบช่องส่วนหน้าเพื่อที่จะบรรจุสิ่งของต่างๆ นานา ทั้งนี้ยังแบ่งออกให้ลึกเป็นรูปแบบย่อยๆ ได้อย่างหลากหลายเช่นว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ประเภทคนครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib รูปแบบไร้ช่องข้างหน้า หรือ ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทกันน้ำได้ ซึ่งเหมาะสำหรับชิ้นงานสกปรกมากๆ อย่าง ห้องแช่อาหารทะเล หรือเชือดเนื้อภายในโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนทรง ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนแบบแบบนี้จะคล้ายคลึงกับ ผ้ากันเปื้อนประเภท บิ๊บ โดยคุณสามารถปกป้องจุดบริเวณด้านบนได้เช่นกัน แต่กระนั้นสไตล์ การคัทติ้งผ้ากันเปื้อนจะดูดีมีสไตล์ยิ่งกว่า โดยตำแหน่งบริเวณทรวงอกจะมีการออกแบบเพื่อให้มองดูคล้ายคลึงจากเสื้อคลุม Tuxedo เหล่านี้นั่นเอง ด้วยส่วนมากคุณมักจะพบจากบริกรชาย หรือสาวเสริฟ ภายในห้องอาหารไฮโซ

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนชนิด Cobbler การคัทติ้งจะมีรูปแบบเฉกเช่นแบบ Bib แต่สามารถปกป้องได้ไม่ว่าจะเป็นส่วนหน้าหรือส่วนหลังของพนักงาน ซึ่งมีระดับด้านยาวของผ้ากันเปื้อนถึงเพียงระดับเอวเท่านั้น

ผ้ากันเปื้อนประเภท 4-Way
ผ้ากันเปื้อนจำพวกแบบนี้โดยมากจะเอามาใช้โดยเชฟ หรือไม่ก็แม่ครัว โดยช่วยให้Chefสามารถที่จะเช็ดถูร้อยเปื้อนบนมือของตัวเชฟเองผ้ากันเปื้อนทั้ง 4 ด้านนั้น ก่อนที่จะเปลี่ยนเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนตัวใหม่ ซึ่งผ้ากันเปื้อนชนิด 4-Way จะตัดเย็บให้มีแค่ตำแหน่งข้างล่าง และใส่โดยการผูกมัดที่สะเอวของChef

ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bistro
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bistro จะคล้ายคลึงกับรูปแบบ 4-Way ซึ่งจะมีความยาวเพียงระดับหัวเข่าและมีช่องใส่ของส่วนหน้า สวมใส่พันติดสะเอว โดยทั่วไปจะพบจากพนักงานเสริฟ หรือไม่ก็พนักงานรับออเดอร์ สวมให้บริการในห้องอาหาร ซึ่งช่องกระเป๋าจะถูกหยิบมาใช้สำหรับใส่ปากกา แฟ้มเมนูอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนคือชุดซึ่งให้ประโยชน์อย่างสูงรวมทั้งสำคัญอย่างยิ่ง โดยในมุมมองของธุรกิจร้านอาหารแทบขาดแคลนผ้ากันเปื้อนไม่ได้ เพราะให้ไม่ว่าจะเป็นคุณค่าหรือคือส่วนเสริมแต่งร้านให้ดูมีระดับที่ดีขึ้น หากว่าคุณปฏิบัติอุตสาหกรรมห้องอาหารแล้ว จะต้องพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านคุณน่าจะได้รับประโยชน์อย่างมากครับ

เครดิต : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : รับผลิตผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก