ผู้เขียน หัวข้อ: แปลงอารมณ์การจัดของในห้องเสียใหม่ ด้วยตู้ DIY  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:29:33 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5708
    • ดูรายละเอียด

เบื่อไหม กับการเก็บของในตู้รูปแบบเดิมๆตั้งวางของบนชั้นวางแบบเดิมๆที่ทั้งซ้ำไปซ้ำมา แถมในบางครั้งชั้นวางและตู้แบบเก่าๆยังมีขนาดใหญ่เหลือเกิน กระทั่งนำมาซึ่งการทำให้หาของไม่พบในบางครั้งอีกทีอีกด้วย ถ้าหากท่านเป็นคนนึงที่กำลังเจอปัญหาเช่นนี้ พวกเราขอชี้แนะให้ท่านทดลองเปลี่ยนมาใช้ตู้ DIY กันดูบ้าง

ตู้ DIY เป็นตู้รูปแบบใหม่ที่ได้ผ่านการออกแบบให้ออกมาในแบบอย่างที่ฉีกออกไปจากชั้นวางแบบเดิมๆตู้แบบเดิมๆในขณะนี้ตู้ DIY ได้ถูกประกอบมาเพื่อใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางทีวี ตู้ที่เอาไว้เก็บของแบบเตียนโล่ง ตู้ที่เอาไว้เพื่อเก็บของแบบมีฝาปิด หรือแม้แต่ชั้นวางรองเท้า จุดแข็งของตู้ DIY นี้ก็คือ มีแบบที่เรียบง่าย ไม่มีการเล่นเหลี่ยมเล่นมุมมากมาย มีการทำชั้นวาง หรือตู้ที่เอาไว้เก็บของที่มีปริมาณพอดิบพอดีกับการเก็บของ นอกนั้นด้านในตู้ DIY ยังไม่มีหลืบ มีมุม กระทั่งอาจก่อให้ข้าวของที่เก็บเอาไว้ในตู้จะต้องหายไปด้วย ด้วยลักษณะดังที่กล่าวถึงแล้วนี้ ก็เลยทำให้ตู้ DIY กลายเป็นตู้แบบใหม่ที่ช่วยเอื้ออำนวยการจัดเก็บข้าวของได้อย่างดีเยี่ยม

เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ เชื่อว่าท่านคนอ่านคนจำนวนไม่น้อยน่าจะกำเนิดความสนใจขึ้นมาบ้าง แม้กระนั้นก็น่าจะยังมีหลายท่านที่เกิดความสงสัยว่า ความแข็งแรงของตู้ DIY นี้มีมากน้อยแค่ไหน ขอตอบว่าแม้ตู้ DIY จะได้รับการออกแบบมาให้มีดีไซน์ที่แปลกใหม่ เรียบง่าย แม้กระนั้นก็มีความแข็งแรงสูง สามารถรับน้ำหนักสิ่งของที่วางอยู่ได้มาก ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางทีวีที่สามารถวางได้ตั้งแต่โทรทัศน์ แอลอีดี จอบางๆไปจนกระทั่งจอตู้หนักๆก็สามารถวางได้แบบไร้ปัญหา ส่วนตู้สำหรับใช้ในการเก็บของ ก็เป็นตู้ที่สามารถเก็บของได้อย่างจุใจ ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลเลยว่าตู้จะรับน้ำหนักไม่ไหวจนถึงชั้นข้างในตู้หัก หรือตู้มีการล้มจนได้รับความเสียหาย คนที่เลือกใช้ตู้ DIY จึงสามารถมั่นใจในความแข็งแรงของตู้ประเภทนี้ได้เลย

ตู้ DIY ในขณะนี้มีการผลิตออกมาอยู่ 2 ชนิด เป็นชนิดห้อยผนัง รวมทั้งชนิดตั้งพื้น พวกเราสามารถเลือกใช้ได้ตามแต่ที่ภาวะพื้นที่จะเอื้ออำนวย โดยถ้าเป็นห้องที่มีพื้นที่มาก แล้วก็อยากได้ความสะดวกสำหรับการใช้งาน พวกเราก็ควรจะเลือกใช้ตู้ DIY ชนิดตั้งพื้น แต่ว่าถ้าเกิดพื้นที่ในห้องมีจำกัด แล้วก็พวกเรามีกิจกรรมที่จำต้องใช้ตู้ DIY แค่ไม่กี่อย่าง เราก็สามารถใช้ตู้ DIY จำพวกแขวนฝาผนังได้ โดยสำหรับตู้ DIY แบบแขวนฝาผนัง พวกเราจำต้องกระทำจัดตั้งให้มีความแข็งแรง โดยการใช้สกรูยึดให้แน่น อย่าให้ขยับเขยื้อนได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตู้หลุดหล่นลงมาในอนาคต แล้วก็เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก ควรหมั่นตรวจตราความแข็งแรงของตู้ด้วยทุกคราวว่ามีสกรูขยับออกจากที่เดิม หรือมีการหักงอไหม ถ้าหากมี ให้เปลี่ยนแปลงสกรูเสียใหม่ เพื่อตู้ DIY ติดผนังยังคงความแข็งแรงอยู่เป็นประจำ ไม่มีปัญหาร่วงหล่นลงมาจนได้รับความทรุดโทรม หรือเกิดอันตรายกับใคร

ในการทำความสะอาดตู้ DIY ตู้ชนิดนี้นับว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย แค่เพียงทำตามอย่างขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. เปิดฝาตู้ DIY ออก
2. ทำย้ายของที่อยู่ในตู้ออกกระทั่งตู้เตียน ไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่
3. ใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือไม้ปัดขนไก่ปัดเอาฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกชิ้นใหญ่ๆออกมาจากตู้ให้หมดก่อน จนถึงเหลือเพียงฝุ่นผงขนาดเล็กๆแล้วก็คราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกที่ไม่สามารถปัดออกได้
4. นำผ้าขี้ริ้วชุบน้ำ บิดให้หมาด แล้วถูลงไปบนจุดที่เปรอะเปื้อนของตู้ใบนั้น หรือไม่ก็ใช้น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการนำมาทำความสะอาดฉีดลงไปพื้นที่ที่เลอะเทอะ แล้วนำผ้าสะอาดขัดถู ทำขั้นตอนนี้ซ้ำไปเรื่อยกระทั่งสิ่งสกปรกข้างในตู้จะถูกกำจัดจนกระทั่งหมด
5. เปิดฝาตู้ DIY ทิ้งเอาไว้สักครู่ เพื่อให้อากาศจากข้างนอกระบายเข้าสู่ตู้ ทำให้น้ำหรือน้ำยาที่หลงเหลืออยู่บนผิวตู้ถูกทำให้แห้ง
6. ทยอยเก็บสิ่งของที่เคยอยู่ในตู้ให้กลับเข้าที่ ในขั้นตอนนี้ให้ทำวิเคราะห์เพราะสิ่งของใดที่เป็นของใช้จริงๆรวมทั้งข้าวของใดที่เป็นขยะ แยกสิ่งที่เป็นขยะไว้เพื่อนำไปทิ้งต่อไป
7. เมื่อจัดของกระทั่งเข้าที่แล้ว ให้ปิดฝาตู้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย
สำหรับเพื่อการทำความสะอาดตู้ DIY นั้น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดเซาะรุนแรง อย่างเช่น น้ำยาล้างส้วม น้ำยาที่เป็นกรดมาก รวมทั้งน้ำมันเบนซิน น้ำมันก๊าดสำหรับการทำความสะอาด เพราะเหตุว่าจะก่อให้พื้นผิวอุปกรณ์ได้รับความเสื่อมโทรม และอาจส่งลต่อองค์ประกอบของตู้ได้ด้วย

ตู้ DIY ถือเป็นตู้ที่ให้ความสะดวกสำหรับการจัดเก็บของได้มาก มีแบบอย่างที่เรียบง่าย งาม เหมาะสมอย่างยิ่งในการนำไปจัดตั้งในบ้าน อีกทั้งในบ้านแบบโมเดิร์นแล้วก็บ้านแบบวินด์เทจ ผู้ที่ประทับใจเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปลักษณ์ง่ายๆไม่สลับซับซ้อน ไม่ควรพลาดวิธีสำหรับการเลือกซื้อตู้ประเภทนี้ไปใช้งาน ดังนี้ อย่าลืมว่าตู้ DIY เป็นตู้ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อวางของตามเป้าหมาย ด้วยเหตุนั้นควรใช้ให้ถูกต้องตามเป้าประสงค์ อย่านำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างไม่ถูกๆอย่างเช่น ใช้เป็นเก้าอี้สำหรับนั่ง หรือใช้เป็นที่เหยียบ
ขึ้นไปที่สูง หรือใช้เป็นที่ตากผ้า ที่วางของอันมีน้ำหนักเกินกว่าที่ชั้นจะรับน้ำหนักได้ไหว เพราะว่าถ้าหากนำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างผิดจุดมุ่งหมาย จะมีผลให้ตู้ได้รับความย่ำแย่ จนกระทั่งไม่สามารถที่จะซ่อมเพื่อนำไปใช้อีกรอบได้

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความตู้ DIY: Index Living Mall