ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกิน เรื่องธรรมดา หรือคือปัญหา  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:40:54 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5708
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงเดี๋ยวนี้ที่อากาศในประเทศไทยร้อนขึ้นทุกวันจนถึงแทบจะละลายอย่างงี้ คุณคงจะกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตัวเองกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงจะไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา แล้วหลังจากนั้นก็เอามาติดตั้งที่บ้าน แต่ว่าในบางครั้งพอเพียงจัดตั้งไปแล้ว ก็จำต้องเจอกับปัญหาหลายชนิด บางครั้งบางคราวก็ไม่เย็น บางทีก็เย็นเหลือเกิน ถ้าหากเกิดเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่าเป็นปัญหาแน่ๆจำเป็นต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าหากเป็นเรื่องแอร์เย็นเหลือเกินละ น่าจะสงสัยกันใช่ไหมว่าคือเรื่องธรรดา หรือจริงๆเครื่องปรับอากาศมีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นแรก ถ้าหากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเกินความจำเป็น จะต้องลองเช็ค 2 แบบนี้ก่อน ว่าเปลี่ยนไปจากปกติหรือเปล่า มี
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางครั้งก็อาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเหลือเกิน อาทิเช่น 15 องศาเซลเซียส หากคุณมิได้มองรีโมทก่อน ก็อาจจะรู้สึกได้เช่นกันว่าแอร์เย็นเหลือเกิน ถ้าหากเป็นแบบนี้ก็แก้ไขปัญหาได้อย่างไม่ยากเย็นแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะพอควร โดยปกติแล้วควรอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แม้กระนั้นหากเช็ครีโมทแล้วพบว่ามิได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเหลือเกินเลย บางทีอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วย กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้เป็นเปลี่ยนไปจากปกติแล้ว
2. ถ้าหากว่าดูที่รีโมทแล้วเสมือนจะไม่มีอะไรไม่ดีเหมือนปกติ ยังใช้ได้ดังเดิม ให้ทดลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันถัดไปเลย ทดลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการสนองตอบบ้างหรือเปล่า ถ้าเกิดไม่มี ก็แสดงว่าการตั้งอุณหภูมิบางทีอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งแตกต่างจากปกติอะไรหรือเปล่า อาทิเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินความจำเป็น เป็นต้น
เมื่อลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศจนครบแล้ว ถ้าหากคิดว่าคุณไม่อาจจะขจัดปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็หมายความว่าเครื่องปรับอากาศน่าจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วมูลเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากมายจนถึงแตกต่างจากปกติละมีอะไรบ้าง โดยต้นสายปลายเหตุนั้นมีดังต่อแต่นี้ไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล กระทั่งทำให้ไม่อาจจะตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมได้ อย่างบางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ ครั้งคราวกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนกระทั่งเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้และก็จริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่สนองตอบกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่แบบนั้น ถ้าเป็นอย่างนี้คุณก็จำต้องเช็คกันว่าเพราะเหตุใด อาจจะเป็นเพราะว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด ฯลฯ แก้ได้อย่างง่ายดายด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อรีโมทใช้งานได้ปกติ แม้กระนั้นถ้าหากเปลี่ยนแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้มิได้อีก ก็เป็นไปได้ว่ารีโมทบางครั้งอาจจะพังทลาย หรือไม่ก็มีเหตุมาจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ ถ้าหากเป็นแบบนี้ แนะนำว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาขจัดปัญหาให้ อย่าบากบั่นซ่อมแซมเอง หรือไปซื้อรีโมทเลียนแบบมาเปลี่ยนแปลงเอง ด้วยเหตุว่าประเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. มีสาเหตุจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความทรุดโทรม แตก หัก จนทำให้น้ำยาทำความเย็นดำเนินงานผิดปกติ จนกระทั่งกำเนิดความเย็นอย่างยิ่งประเภทที่ว่าราวกับได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย รวมทั้งในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งห้อยออกมาจากช่องทำความเย็นร่วมด้วย ถ้าหากเป็นเช่นนี้ ขอเสนอแนะวาอย่าอุตสาหะแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความรู้เรื่องช่างนิดนึงก็ตาม เนื่องจากเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่ดีเยี่ยมที่สุดเป็นรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาดำเนินงานปรับปรุงแก้ไขไห้ดียิ่งกว่า หรือหากเครื่องปรับอากาศนั้นพึ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยถือได้ว่าสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศสร้างความเย็นให้มากเกินความจำเป็น สามารถเป็นได้ทั้งเรื่องปกติ และก็ปัญหาที่จำต้องปรับปรุงแก้ไข เมื่อกำเนิดอาการนี้ขึ้น ให้คุณรีบวิเคราะห์แลชะหาทางปรับแต่งทันที เพื่อเครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่พวกเราอยากจะบอกคุณ ก็คือ หากรู้ตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้เท่าไรก็แก้มิได้ ต้องอย่ากล้ำกลืนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เนื่องจากการอยู่ภายในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไปเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจก่อให้คุณเกิดลักษณะของการเจ็บป่วยไข้ได้ ยิ่งถ้าเกิดในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเกินความจำเป็นเด็ดขาด มีสิทธิไม่สบายร้ายแรงถึงขั้นปอดอักเสบได้อย่างยิ่งจริงๆ
เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณอาจพอเพียงจะเห็นปัญหาของการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากเกินความจำเป็นกันไปบ้างแล้ว ต่อนี้ไปถามว่า มีแนวทางป้องกันไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะมีปัญหาบ้างไหม เนื่องจากว่าเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จะต้องจัดตั้งก่อน ถึงจะรู้ดีว่าสินค้าที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือเปล่า การจะนำมาแทงปลั๊กไฟทดสอบ แบบเวลาพวกเราซื้อพัดลม ทีวี คงทำไม่ได้ทันที วิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่จะคุ้มครองปัญหานี้ได้เป็นควรที่จะทำการเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ได้มาตรฐาน ได้รับความนิยมแล้วก็ได้รับการพูดถึงจากผู้ใช้ผู้อื่นว่าใช้ดีแค่นั้น หลบหลีกการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ จังหวะที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะลดลงแล้ว

Website: บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall