ผู้เขียน หัวข้อ: นาฬิกาปลุกแบบเข็ม VS แบบดิจิทัล เลือกอย่างใดดี  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 10, 2018, 03:25:08 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5747
    • ดูรายละเอียด

ในขณะรุ่งแจ้ง หรือบางทีก็อาจจะเช้าตรู่มากสำหรับใครสักคน การมีนาฬิกาปลุกไว้ช่วยปลุก ก็น่าจะเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องประเภทจำเป็นมากกันเลยทีเดียว

คุณคงจะทราบดีอยู่แล้วว่า นาฬิกาปลุกที่วางจำหน่ายอยู่บนท้องตลาดในปัจจุบันนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท อาทิเช่น นาฬิกาปลุกแบบดิจิทัลที่แสดงหน้าปัดเป็นตัวเลข และก็นาฬิกาปลุกแบบเข็ม แต่ว่าคุณอาจจะไม่ทราบว่าอันที่จริงแล้ว หากอยากจะเลือกนาฬิกาปลุกแบบใดสักแบบหนึ่ง จะต้องมองที่อะไรบ้าง บางครั้งเมื่อไปห้างสรรพสินค้า คุณก็เลือกเฉพาะนาฬิกาเรือนที่ตัวเองถูกอกถูกใจ พอนำกลับมาใช้ที่บ้านก็พบว่าใช้งานได้ไม่ดี ไม่ตรงตามความต้องการสักเท่าไร เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณคงจะกำเนิดความสงสัยขึ้นมาบ้างแล้วว่า ถ้าหากว่าเป็นเช่นนั้นเราควรจะซื้อนาฬิกาปลุกแบบไหนดี วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

เมื่อก่อนที่จะไปเปรียบกันว่านาฬิกาแบบไหนดีมากกว่ากัน พวกเราจำเป็นจะต้องรู้เรื่องก่อนว่านาฬิกาแต่ละเรือนนมีลักษณะเป็นอย่างไร เริ่มจากนาฬิกาปลุกแบบดิจิทัลก่อน นาฬิกาปลุกรุ่นนี้มีเอกลักษณ์เป็นการแสดงผลหน้าปัดเป็นตัวเลข กำหนดชั่วโมง นาที แล้วก็วินาทีอย่างประณีต ในนาฬิกาปลุกดิจิทัลบางรุ่น ยังมีการบอกจำนวนอุณหภูมิในช่วงเวลานั้นอีกด้วย จุดเด่นของนาฬิกาปลุกรุ่นนี้เป็นบอกเวลาได้ละเอียด คุณสามารถทราบได้ในทันทีว่าขณะนี้ตรงเวลาชั่วโมง กี่นาที และก็กี่วินาทีแล้ว ส่วนข้อด้อยของนาฬิกาปลุกรุ่นนี้คือ ด้วยความเป็นนาฬิกาแสดงตัวเลข ทำให้เมื่อถึงเวลาค่ำคืนที่ปิดไฟมืดหมดแล้ว คุณจะไม่อาจจะแลเห็นเลขเวลาได้ ผู้ผลิตหลายรายได้เห็นถึงข้อบกพร่องส่วนนี้ จึงได้เพิ่มฟังก์ชั่นสำหรับเปิดไฟสะท้อนแสงที่หน้าปัดนาฬิกา โดยเมื่อกดปุ่ม คุณจะสามารถมองเห็นจำนวนเวลาได้ ปัญหานี้ก็จะน้อยลง แต่ว่าในนาฬิกาดิจิทัลรุ่นต่ำๆจะยังไม่มีฟังก์ชั่นส่วนนี้ ยิ่งไปกว่านี้ ยังมีผู้สร้างบางรายที่คิดทำให้นาฬิกาปลุกดิจิทัลของตนมีตัวเลขเรืองแสงอยู่ตลอดเวลา ก็จะสามารถช่วยให้เห็นในที่มืดได้ชัดแจ้งดีขึ้น แต่ก็ตามมาด้วยปัญหาแสงสว่างจากจำนวนบนนาฬิการบกวนคุณตลอดเวลา ทำให้ไม่สามารถที่จะนอนหลับได้สนิท จะต้องย้ายนาฬิกาไปไว้ห้องอื่น แปลงเป็นข้อตำหนิขึ้นมาอีกอย่างหนึ่ง

ส่วนนาฬิกาปลุกแบบเข็ม เป็นนาฬิกาต้นแบบเริ่มแรกที่อยู่คู่กับเมืองไทยเรามานานแล้ว เอกลักษณ์ของนาฬิการุ่นนี้ก็คือ ประกอบด้วยเข็มสั้น เข็มยาว และก็เข็มวินาทีบนหน้าปัด เข็มทั้ง 3 จะเคลื่อนไปเรื่อยตามเวลาที่ผ่านไป เนื่องจากว่าเป็นนาฬิกาเข็ม ทำให้การบอกเวลาอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความละเอียดน้อยกว่านาฬิกาแบบดิจิทัลอยู่หน่อยหนึ่ง คุณอาจจะไม่สามารถดูเวลาจากนาฬิกาแบบเข็ม แล้วบอกได้ละเอียดหมดเลยว่าปัจจุบันนี้กี่ชั่วโมง กี่นาที กี่วินาที แต่ก็พอที่จะบอกเวลาแบบคร่าวๆได้อยู่ว่าเดี๋ยวนี้เป็นเวลากี่โมง กี่นาที นอกจากนั้น นาฬิกาแบบเข็มยังเป็นนาฬิกาที่ไม่ค่อยมีฟังก์ชั่นจัดเต็มราวกับอย่างนาฬิกาปลุกแบบดิจิทัลสักเท่าไรนัก ยิ่งบางรุ่น คุณอาจจะสามารถใช้งานได้เพียงแต่ดูเวลาสิ่งเดียว ดูเหมือนกับว่าเป็นข้อด้อย แต่จริงๆก็ถือเป็นข้อดีสำหรับคนที่ไม่ต้องการที่จะอยากนาฬิกาที่ใช้งานยุ่งยากมาก บอกเวลาได้ก็พอแล้ว เพราะว่าบางเวลาซื้อนาฬิกาปลุกแบบดิจิทัลมา ก็จำต้องพบกับตัวเลขที่มากไม่น้อยเลยทีเดียวเยอะไปหมด มองเกือบจะไม่รู้เรื่องว่าเลขไหนเป็นเวลา หรือเลขไหนเป็นอย่างไร คุณจะไม่พบปัญหานี้ในนาฬิกาปลุกดิจิทัล

จะมองเห็นได้ว่า จุดแข็งของนาฬิกาปลุกทั้งยัง 2 อย่างนี้ ก็มีความไม่เหมือนกันไป ขึ้นอยู่กับแบบอย่างแล้วก็ฟังก์ชั่นการใช้งาน ต่อไปนี้กลับมาไปสู่ปริศนาที่ว่า หากอยากจะได้นาฬิกาปลุกสักเรือนละ จะเลือกแบบไหนดี เนื่องจากว่านาฬิกาทั้ง 2 แบบ ต่างก็มีจุดเด่นไม่เหมือนกัน ทำให้อาจบอกแบบพิพากษาไปเลยไม่ได้ในทันทีว่าซื้อเรือนไหนดียิ่งกว่า แม้จะเลือกให้เจริญที่สุด คุณต้องพิจารณาต้นเหตุดังต่อไปนี้
1. ความอยากได้สำหรับการใช้งาน ถ้าว่าอยากได้นาฬิกาปลุกชนิดที่ว่า ซื้อมาเพียงแค่เรือนเดียว ก็มองได้ทุกสิ่ง ไม่จำกัดเฉพาะเวลา นาฬิกาดิจิทัล น่าจะรองรับความต้องการของคุณได้ดิบได้ดีที่สุด เพราะว่าแสดงผลลัพธ์ทุกสิ่งทุกอย่าง อีกทั้งอุณหภูมิ สภาพภูมิอากาศ วันที่ และก็อื่นๆอีกมากมาย แต่ว่าถ้าคุณซื้อนาฬิกาปลุกมาเนื่องจากมีความรู้สึกว่าจะใช้ปลุกจริงๆไม่ได้ต้องการฟังก์ชั่นที่จัดเต็มจนกระทั่งชักชวนงงมาก ใช้งานผิด ก็ขอเสนอแนะว่าแบบเข็มก็เพียงพอต่อความปรารถนาแล้ว
2. คุณสมบัติเฉพาะตัวของนาฬิการุ่นนั้นๆอย่างเช่น นาฬิกาบางรุ่นมีฟังก์ชั่นเรืองแสงในตัวเอง มีหน้าปัดพรายน้ำ หากคุณมีความคิดว่าการนำนาฬิกาที่มีแสงในตนเองมาตั้งในห้องนอน เป็นการก่อกวนการนอนของคุณ ทำให้นอนไม่หลับ หรือไม่ก็ก่อให้เกิดความหลอนอย่างกับมีผู้ใดมายืนอยู่ในห้อง ก็ไม่สมควรซื้อเรือนนั้น หันไปซื้อนาฬิกาธรรมดาที่ไม่มีแสงสว่างในตัวเองจะดีมากกว่า ฯลฯ
3. ไม่ใช่ว่า นาฬิกาปลุกทุกรุ่นจะมีเสียงปลุกที่เสมอกัน บางรุ่นเสียงปลุกเบามาก เกือบจะมิได้ยิน ถึงแม้ว่าจะปลุกก็เหมือนมิได้ปลุก หรือบางรุ่นก็มีเสียงปลุกที่สั่นประสาท เชิญให้ปวดหัวยามตื่นนอนทุกที โดยเหตุนั้นไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาปลุกแบบดิจิทัล หรือนาฬิกาปลุกแบบเข็มก็ตาม คุณจะต้องให้จุดสำคัญกับการเลือกเสียงปลุกด้วย ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ คุณควรทดลองทดลองเสียงปลุกมองสักนิดสักหน่อยว่าเป็นยังไง แล้วเลือกรุ่นที่คุณมีความคิดว่าถูกใจเสียงปลุกของมันสูงที่สุด
นาฬิกาปลุก ถือเป็นวัสดุอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ช่วยทำให้คุณตื่นมารับวันใหม่ได้อย่างผ่องใส โดยเหตุนั้นคุณควรจะเลือกให้ถูก เพื่อช่วยส่งเสริมการหลับและการตื่นนอนอย่างโดยความเป็นจริง

เครดิตบทความ บทความนาฬิกาปลุก: Index Living Mall